fbpx

BIG STORY : ผ่อนปรนระยะ 3 ให้ 9 กิจกรรม-กิจการ

กทม. 29 พ.ค. – ศบค.พิจารณาผ่อนคลายกิจการ-กิจกรรม ระยะที่ 3 เน้นย้ำผู้ประกอบการและประชาชน เข้มงวดมาตรการคัดกรอง ลงทะเบียนเข้า-ออก ควบคุมโรคให้มีประสิทธิภาพ 


สถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศเป็นศูนย์ติดต่อกันหลายวัน ถือเป็นสัญญาณบวกที่สะท้อนภาพความร่วมมือในการป้องกันโรค จึงเข้าเงื่อนไขการผ่อนปรนระยะที่ 3


9 กิจกรรม-กิจการที่ได้รับการผ่อนปรน ได้แก่ การใช้อาคารโรงเรียน สถานศึกษา เป็นที่สอบคัดเลือกและอบรมระยะสั้น แต่ยังไม่เปิดให้มีการเรียนการสอน ยกเว้นโรงเรียนนอกระบบเฉพาะเอกชน เฉพาะวิชาชีพ ศิลปะ และการกีฬาให้เปิดได้

ส่วนกิจกรรมด้านเศรษฐกิจ อย่างห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ขยายให้ปิดภายใน 21.00 น.  เช่นเดียวกับศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ พื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร ก็ให้ปิดไม่เกิน 21.00 น. เช่นกัน รวมถึงให้เปิดโรงภาพยนตร์ มหรสพ ได้ แต่จำกัดผู้ชมไม่เกิน 200 คน ต้องรักษาระยะห่าง นั่งดูหนังเป็นคู่ได้ แต่ต้องใส่หน้ากากอนามัย และยังงดการแสดงดนตรี คอนเสิร์ต 


ขณะที่สนามพระเครื่องเปิดบริการได้ แต่ห้ามให้คนมาชุมนุมหนาแน่นและไร้ระเบียบ

สำหรับร้านเสริมสวยสามารถให้บริการทำสีผมได้ แต่ต้องไม่เกิน 2 ชั่วโมง และห้ามมีผู้นั่งรอในร้าน 

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เปิดให้เจ้าหน้าที่ประกอบอาหารสำหรับเด็ก เพื่อให้ผู้ปกครองนำเครื่องดื่มและอาหารกลางวันกลับไปให้เด็ก

ส่วนคลินิกเวชกรรม สถานเสริมความงาม สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง สามารถทำได้ทั้งตัว จากเดิมที่อนุญาตให้ทำตั้งแต่คอลงไป แต่ในระยะที่ 3 จะเปิดให้บริเวณทำใบหน้าได้ 

การผ่อนคลายระยะ 3 อนุญาตให้สถานออกกำลังกาย ฟิตเนส ทั้งในและนอกห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการและทำกิจกรรมได้ทั้งหมด แต่มีข้อจำกัดใช้บริการได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ ด้านการสนามกีฬา ฟุตบอล บาสเกตบอล มวย วอลเลย์บอล มีมาตรการรักษาระยะห่าง ยังไม่ให้มีการแข่งขัน จำกัดจำนวนคนเข้าร่วมไม่เกิน 10 คนต่อครั้ง ไม่นับรวมผู้เล่น สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเกตโรลเลอร์เบลด เปิดได้ แต่จำกัดเวลา สระน้ำ เพื่อการเล่นกีฬาทางน้ำในบึงให้บริการได้ เช่น เจ็ตสกี แต่ต้องไม่เป็นการแข่งขัน จำกัดจำนวนผู้เล่น และมีมาตรการการทำความสะอาด ซึ่งยังไม่รวมถึงกิจกรรมตามชายทะเล นอกจากนี้ สถาบันลีลาศ สอนลีลาศ รวมถึงสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา นวดแผนไทย ยังเปิดให้บริการได้ตามปกติ

ขณะที่สวนสัตว์ สถานที่จัดแสดงสัตว์ ก็เปิดได้ปกติ ส่วนการนั่งกินอาหารที่ร้าน หากมาด้วยกันเป็นครอบครัว สามารถนั่งร่วมโต๊ะกันได้ ร้านยังต้องรักษาระยะห่างระหว่างโต๊ะ 1 เมตร สำหรับสุกี้ ชาบู ปิ้งย่าง นั่งร่วมได้แต่แยกหม้อแยกเตาเช่นเดิม

กิจกรรมทั้งหมดต้องยึดถือมาตรการคัดกรองตามมาตรฐานสาธารณสุข เพื่อป้องการติดเชื้อ ซึ่งการคลายล็อกระยะ3 จะเริ่มในวันที่ 1 มิถุนายนนี้. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้