จีนจะลดเงินสำรองของธนาคารหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

ปักกิ่ง 24 ม.ค.- ธนาคารกลางจีนจะลดจำนวนเงินสำรองที่ธนาคารพาณิชย์จะต้องกันไว้ตามกฎหมายนับตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป เป็นการลดครั้งแรกของปีนี้ ในขณะที่รัฐบาลจีนกำลังหาทางกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ


นายพาน กงเซิ่ง ประธานธนาคารประชาชนจีน ซึ่งเป็นธนาคารชาติของจีนแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า จะลดอัตราส่วนสำรองขั้นต่ำ (Reserve Requirement Ratio หรือ RRR) ที่ธนาคารกลางกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งต้องเก็บสำรองเงินฝากขั้นต่ำลงร้อยละ 0.50 ซึ่งจะทำให้มีเงินสดเข้าสู่ตลาดมากถึง 1 ล้านล้านหยวน (ราว 5 ล้านล้านบาท) และจะลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับภาคชนบทและบริษัทขนาดเล็กลงร้อยละ 0.25 ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม

ธนาคารประชาชนจีน

จีนซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกพยายามอย่างหนักที่จะฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด ท่ามกลางภาวะตลาดบ้านซบเซา รัฐบาลท้องถิ่นมีความเสี่ยงเรื่องหนี้ และความต้องการระดับโลกอ่อนแอ นักวิเคราะห์ชี้ว่า รัฐบาลจีนต้องออกมาตรการกระตุ้นอีกมาก ตามที่ต้องการทำให้เศรษฐกิจเติบโต โดยไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงเรื่องภาวะเงินเฟ้อ และควบคุมอัตราว่างงานสูง ขณะเดียวกันธนาคารกลางก็เผชิญภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะสินเชื่อไหลไปยังภาคการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากกว่าภาคการบริโภค เสี่ยงเพิ่มแรงกดดันด้านภาวะเงินฝืด และทำให้เครื่องมือนโยบายการเงินมีประสิทธิภาพลดลง.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน