ยูเคอนุมัติวัคซีนโควิดออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซนเนกา

ลอนดอน 30 ธ.ค.- หน่วยงานกำกับดูแลยาของสหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดพัฒนาร่วมกับบริษัทแอสตราเซนเนกาแล้ว


เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ระบุว่า การอนุมัตินี้เป็นจุดเปลี่ยนใหญ่ที่จะนำมาซึ่งการฉีดวัคซีนขนานใหญ่เพราะเป็นการรับรองว่าวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทางการสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซนเนกา 100 ล้านโดสสำหรับฉีดให้ประชาชน 50 ล้านคนจากทั้งหมดกว่า 67 ล้านคนทั่วยูเค วัคซีนขนานนี้เริ่มพัฒนาตั้งแต่ต้นปี ทดสอบกับอาสาสมัครครั้งแรกในเดือนเมษายน เป็นวัคซีนขนานที่สองต่อจากของไฟเซอร์/ไบออนเทคที่ยูเคอนุมัติให้ใช้ในเดือนนี้ ย่าทวดมาร์กาเร็ต คีแนนรับวัคซีนเข็มแรกของประเทศและของโลกไปเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม เป็นของขวัญวันเกิดก่อนมีอายุครบ 91 ปีในอีกไม่กี่วัน จนถึงขณะนี้มีคนในยูเครับวัคซีนไปแล้วกว่า 600,000 คน ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่กว่า 2.38 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 71,000 คน

บีบีซีระบุว่า วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกามีราคาถูกและผลิตเป็นจำนวนมากได้ง่าย ที่สำคัญสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิตู้เย็นทั่วไป ไม่ต้องเก็บในที่ติดลบ 70 องศาเซลเซียสเหมือนของไฟเซอร์/ไบออนเทค ทำให้ขนส่งไปยังบ้านพักคนชราและสถานพยาบาลทั่วไปได้สะดวกกว่า บีบีซีอ้างข้อมูลขององค์การอนามัยโลกที่แจ้งผลเบื้องต้นจากการทดลองระยะสามว่า วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกามีประสิทธิภาพในการป้องกันที่ร้อยละ 62-90 ขณะที่ของไฟเซอร์/ไบออนเทค และของโมเดอร์นามีประสิทธิภาพที่ร้อยละ 95 และสปุตนิควีของกามาเลยาของรัสเซียมีประสิทธิภาพที่ร้อยละ 92.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง