ก.คมนาคม แจ้งความผู้รับเหมาปมคานทรุดตัว

สน.บางมด 21 มี.ค. – ก.คมนาคม เข้าร้องทุกข์ สน.บางมด ดำเนินคดีผู้รับเหมาทั้งแพ่ง-อาญา เหตุคาน “ทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง” ทรุดตัว พร้อมเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ได้ข้อสรุปภายใน 20 วัน ขณะที่ปัจจุบันได้ตั้งทีมพิเศษสแกนความปลอดภัยทุกโปรเจกต์ใหญ่ทั่วประเทศ ให้ DSI เข้ามาตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้าง


นายกฤชนนท์ อัยยปัญญา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม ในฐานะโฆษกกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย นำเอกสารมาแจ้งความกับผู้รับเหมาและบริษัทก่อสร้าง ที่ทำให้เกิดเหตุคานก่อสร้างถล่มเมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

นายกฤชนนท์ บอกว่า วันนี้เป็นการนำข้อมูลมาให้ตำรวจเพื่อนำไปตรวจสอบและดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ที่ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว ตัวบุคคลและนิติบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเชิงทุจริต ทั้งอาญาและแพ่ง โดยจะนำผลจากการตรงจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการตรวขสอบข้อเท็จจริงที่ตั้งขึ้นมาในการดูสาเหตุ ตั้งแต่วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง อุปกรณ์ที่นำเข้ามา ซึ่งการตรวจสอบจะต้องตรวจในห้องปฏิบัติการ กระบวนการทำงาน และขั้นตอนของแต่ละบุคคล ว่ามีความผิดพลาดอย่างไรถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยตั้งกรอบกำหนดไว้ภายใน 20 วัน หลังเกิดเหตุมาประกอบสำนวนเพื่อดำเนินคดีด้วย ซึ่งมูลค่าความเสียหายอยู่นะหว่างการประเมิน


นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าว ว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะโครงการนี้มูลค่าสูงประมาณ 7-8 พันล้านบาท ซึ่งดีเอสไอ จะมาตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ขั้นตอนการทำงานในโครลการว่ามีจุดบกพร่องอะไรบ้าง และทางกระทรวงคมนาคมได้ตั้งคณะกรรมการ “เซฟตี้ออดิท” ขึ้นเพื่อตรวจสอบการก่อสร้างขนาดใหญ่ ทั่วประเทศ ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งจะขอผู้เชี่ยวชาญจากวิศวกรรมสถานและสภาวิศวกรให้เข้ามาร่วมในคณะกรรมการดังกล่าว พร้อมทั้งจะเก็บข้อมูลของผู้รับเหมาแต่ละเจ้า

ด้านนายสุรเชษฐ์ ได้กล่าวย้ำว่า หลังจากที่มีการประชุมกับนายกก่อนหน้านี้ได้มีการเสนอให้ดีไซน์เข้ามาร่วมตรวจสอบ โครงการการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อให้ชัดเจน ไม่เกิดข้อกังขาในสังคมว่ามีการฮั้วเกิดขึ้น จนนำไปสู่การใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานและเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีประชาชนใช้ถนนเส้นพระราม 2 กลับบ้านจำนวนมาก และประชาชนเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัย นายสุรเชษฐ์ บอกว่า ไม่ต้องกังวง จะให้การก่อสร้างนั้นหยุดเป็นการชั่วคราวตามข้อตกลงระหว่างเทศกาลสงกรานต์


พ.ต.อ.สนชัย พูนผล ผู้กำกับการ สน.บางมด บอกว่าจะดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด เบื้องต้นจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อให้เกิดเหตุ ในข้อหา ประมาท ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต อัตราโทษกรณีเสียชีวิต จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท กรณีบาดเจ็บ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ. -414-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

กองปราบฯ ลุยสอบเส้นเงิน “ดิว อริสรา”

กองปราบฯ ลุยตรวจเส้นทางเงิน “ดิว อริสรา” กรณีนำของหรูกว่า 62 ล้านบาท ไปขายใช้หนี้ 22 ล้านบาท พร้อมประสาน “ซุง ศตาวิน” เข้าให้ปากคำ ด้าน “ดิว อริสรา” โพสต์ขอโทษทุกการกระทำ ยอมรับผิดทั้งหมด

นายกฯ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่

นายกฯ บินนครสวรรค์ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ด เร่งรัดเครื่องเอกซเรย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ลั่นปราบยาเสพติดเข้มข้นครบวงจร ขอให้มั่นใจไม่มีวนของกลาง พร้อมพิจารณางบสร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ก.คมนาคม แจ้งความผู้รับเหมาปมคานทรุดตัว

กระทรวงคมนาคมเข้าร้องทุกข์ สน.บางมด ดำเนินคดีผู้รับเหมาทั้งแพ่ง-อาญา เหตุคาน “ทางด่วนพระราม 3 – ดาวคะนอง” ทรุดตัว พร้อมเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ได้ข้อสรุปภายใน 20 วัน ขณะที่ปัจจุบันได้ตั้งทีมพิเศษสแกนความปลอดภัยทุกโปรเจกต์ใหญ่ทั่วประเทศ ให้ DSI เข้ามาตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้าง