คณะผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล

เคียฟ 11 ก.พ.- คณะผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปยังพื้นที่รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลในยูเครน เพื่อตรวจสอบว่าได้รับผลกระทบจากการที่รัสเซียทำสงครามในยูเครนหรือไม่


เฮดี เฮาตาลา

คณะผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยนางเฮดี เฮาตาลา รองประธานรัฐสภายุโรป เดินทางไปยังพื้นที่รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลในแคว้นเคียฟของยูเครนที่ปิดใช้งานตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เมื่อปี 2529 เพื่อตรวจสอบว่า โรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้รับผลกระทบจากการที่รัสเซียทำสงครามในยูเครนหรือไม่ นางเฮาตาลาระบุว่า โรงไฟฟ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้พรมแดนเบลารุสที่มีความโยงใยอย่างยิ่งกับสงครามในยูเครน การมาเห็นด้วยตาของตนเองจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทางการยูเครนจะต้องปกป้องพื้นที่แห่งนี้ไม่ให้ก่ออันตรายด้านกัมมันตรังสีต่อประชาคมโลก

รองประธานรัฐสภายุโรประบุด้วยว่า เห็นป่าไม้รอบโรงไฟฟ้าเสียหายบางส่วน และทราบว่ามีทุ่นระเบิดจำนวนมากถูกฝังไว้ในป่า การทำความสะอาดและเก็บกู้ทุ่นระเบิดจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง และเข้าใจดีว่าเป็นกระบวนการที่ใช้ระยะเวลา.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้