“ทรัมป์” หารือกับผู้นำยูเครนครั้งแรกหลังปะทะคารม

Trump speaks to Ukraine's Zelenskiy after Putin call

วอชิงตัน 20 มี.ค.- หลังจากพูดคุยกับผู้นำรัสเซียได้ 1 วัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐได้หารือกับผู้นำยูเครน ซึ่งเป็นไปอย่างราบรื่น ผิดจากที่เคยปะทะคารมกันซึ่งๆ หน้าเมื่อเดือนที่แล้ว โดยตกลงที่จะผลักดันการหยุดยิง


นายทรัมป์กำลังมีบทบาทเป็นคนกลางในสงครามยูเครน หลังจากเมื่อวันอังคารเขาได้โทรศัพท์หารือกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่บอกปัดข้อเสนอหยุดยิง แต่ยอมรับเพียงไม่โจมตีเป้าหมายด้านพลังงานเท่านั้น  ล่าสุดนายทรัมป์ได้ต่อสายพูดคุยกับนายโวโฃดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครนเมื่อวานนี้ นับเป็นครั้งแรกหลังจากที่เกิดเหตุปะทะคารมกันอย่างรุนแรงในทำเนียบขาว

Zelensky and Trump argue in Whitehouse
ปะทะคารม 28 ก.พ.68

นายทรัมป์ระบุว่า การหารือครั้งนี้ดำเนินไปด้วยดีมากเพื่อเป็นการประนีประนอมความต้องการของสองฝ่าย เขายังได้สั่งการให้ช่วยเหลือยูเครนจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศเพิ่มเติม และแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกันอย่างใกล้ชิดด้วย ส่วนนายเซเลนสกีได้แสดงการยอมรับแนวทางของนายทรัมป์ แม้ว่านายปูตินจะไม่ยอมรับข้อเสนอหยุดยิงแล้วให้ยุติการโจมตีเพียงบางส่วน เขาก็พร้อมที่จะผลักดันเพื่อปูทางไปสู่สันติภาพ และเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของนายทรัมป์จะเกิดสันติภาพขึ้นได้ภายในปีนี้   อย่างไรก็ตาม จะต้องจัดทำข้อตกลงให้ชัดเจนเพื่อป้องกันไม่ให้รัสเซียบิดพลิ้วเช่นที่ผ่านมา


ผู้นำยูเครนแถลงกับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาว่า เขาเชื่อว่าที่นายปูตินไม่ยอมหยุดยิง เนื่องจากยังมีทหารยูเครนครอบครองพื้นที่บางส่วนในแคว้นคุสค์ของรัสเซียมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว จากนี้ไปทั้งสองประเทศจะประชุมในระดับเจ้าหน้าที่เพื่อร่างรายละเอียดข้อตกลงหยุดยิงบางส่วนสำหรับการลงนามบังคับใช้.-812(814).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ

ย้อนรอยอภิปราย

ย้อนรอยอภิปราย ปมบิดานายกรัฐมนตรี

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และกรณีการนำประเด็นบุคคลในครอบครัวคือบิดานายกฯ มาอภิปราย ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน พาไปย้อนดูประวัติศาสตร์การเมืองไทยเรื่องนี้เมื่อ 29 ปีที่แล้ว จากแฟ้มภาพของสำนักข่าวไทย

งานแต่งจักรภพ

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” เชื่อศึกซักฟอก นายกฯ ตอบได้

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมเผยเพิ่งคุยกับนายกฯ ทำการบ้านนิดหน่อย เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขับรถชนเด็ก

2 ขวบเล่นพวงมาลัย รถพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องดับ

อุทาหรณ์ ให้ลูก 2 ขวบ นั่งตักขับรถ เล่นพวงมาลัยเสียหลักพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องเสียงชีวิตทั้งคู่ ยายใจสลายเห็นคาตา