จ่อเรียกตัวแทนธนาคาร แจงปมธุรกรรมโยงซื้ออาวุธในเมียนมา

รัฐสภา 4 ก.ค.- กรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ เตรียมเรียกตัวแทน 5 ธนาคารใหญ่ มาชี้แจงกรณีพบข้อมูลเชื่อมโยงเครือข่ายฟอกเงินจัดซื้ออาวุธในเมียนมา ห่วงดึงไทยเข้าไปเกี่ยวข้องเหตุรุนแรง


นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ระบุถึงกรณีที่ประเทศไทยเข้าร่วมกับกลุ่มประเทศบริกส์ และการไม่ลงนามในแถลงการณ์ร่วมของการประชุมสุดยอดสันติภาพในยูเครน ณ สหพันธรัฐสวิส ว่า ได้เชิญกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์และสภาความมั่นคงแห่งชาติ เข้ามาชี้แจง โดยกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐได้ตั้งคำถามถึงเหตุผล-ความจำเป็น ที่ประเทศในการเข้าร่วมกลุ่มบริกส์ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดที่ชัดเจนนัก โดยได้คำตอบเพียงว่าที่ผ่านมาประเทศไทยโดยมากก็เข้าร่วมกับทุกกลุ่มอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาว่ากลุ่มบริกส์ ที่มีแนวทางเศรษฐกิจไม่ชัดเจนนัก แต่มุ่งหมายในทางการเมืองมากกว่า ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยเรื่องจุดยืนความเป็นกลางในเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวว่า ได้พิจารณากรณีไทยไม่ร่วมลงนามในแถลงการณ์ร่วมของการประชุมสุดยอดสันติภาพในยูเครน ณ สหพันธรัฐสวิส ซึ่งจากที่ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ได้มีการประนามประเทศใดประเทศหนึ่ง กลายเป็นการสนับสนุนสันติภาพในยูเครน จึงเห็นว่าประเทศไทยควรลงนามในแถลงการณ์ฉบับนี้ พร้อมทั้งได้ชี้แจงถึงการไปศึกษาดูงานที่โปแลนด์ ว่า มีหลายเริ่องสามารถนำมาปรับใช้กับประเทศไทย จึงมีมติตั้งอนุกรรมการศึกษาพัฒนาหน่วยงานชายแดน ตั้งอนุกรรมการศึกษาการใช้เทคโนโลยีเฝ้าตรวจชายแดน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลชายแดน และเตรียมพื้นที่ 17-19 สิงหาคม ที่จังหวัดจันทบุรี ตราด ติดตามปัญหาความมั่นคงชายแดน รวมไปถึงเรื่องสิ่งแวดล้อม


นายรังสิมันต์ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าคณะกรรมาธิการความมั่นคงฯ จะหารือในประเด็นพบข้อมูลธนาคาร 5 แห่งเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินจัดซื้ออาวุธของรัฐบาลทหารเมียนมา โดนเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง เช่นตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทยและตัวแทนธนาคารใหญ่ 5 แห่ง หากเป็นเรื่องจริงจะส่งผลกระทบต่อไทยที่อาจถูกมองว่ามีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับความรุนแรงในเมียนมา .-319 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ยอดตายแผ่นดินไหวเมียนมา

แผ่นดินไหวเมียนมา ตายเพิ่มเป็นกว่า 2 พันราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ทางภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันศุกร์พุ่งทะลุ 2 พันราย ขณะที่ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3