fbpx

IMF ชี้รัฐบาลควรอุดหนุนราคาอาหาร-พลังงานให้คนจน

ลอนดอน 22 พ.ค.- กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ชี้ว่า รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ควรอุดหนุนราคาอาหารและพลังงานให้แก่กลุ่มคนที่ยากจนที่สุดในสังคม ในยามที่คนทั่วโลกกำลังประสบปัญหาค่าครองชีพสูงขึ้น


นางคริสตาลีนา กอร์เกียวา กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ซึ่งเป็นชาวบัลแกเรีย ให้สัมภาษณ์บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ควรช่วยเหลือประชาชนในลักษณะที่เจาะจง ด้วยการอุดหนุนด้านราคาให้แก่ประชาชนโดยตรง และจัดลำดับความสำคัญในการแก้ไขวิกฤตค่าครองชีพสูงในขณะนี้ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งคือคนยากจนข้นแค้นที่เดือดร้อนเพราะราคาอาหารและพลังงานแพงมาก อีกกลุ่มหนึ่งคือธุรกิจที่เดือดร้อนหนักที่สุดเพราะผลกระทบจากสงครามยูเครน หากรัฐบาลไม่ให้การสนับสนุนอย่างถูกต้อง การประท้วงที่เห็นในศรีลังกาอาจจะเกิดขึ้นซ้ำรอยในประเทศอื่น

ธัญพืชที่เป็นอาหารโลก

นางกอร์เกียวา ชี้ว่า อาหารมีมากมาย แต่ไม่ถูกแจกจ่ายอย่างเท่าเทียม วิธีแก้ไขคือ ปลูกให้มากขึ้นเท่าที่สามารถทำได้ และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้มากขึ้น เพราะนอกจากสงครามแล้ว การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็มีผล นอกจากนี้ยังต้องเปิดกว้างทางการค้า ไม่ควรมีประเทศใดมีอาหารเกินความต้องการแล้วสร้างอุปสรรคทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางการส่งออกเพื่อแจกจ่ายไปยังประเทศอื่น


ส่วนเรื่องที่ธนาคารกลางหลายประเทศพากันขึ้นอัตราดอกเบี้ยหวังชะลอการขึ้นราคาสินค้านั้น กรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟติงว่า ดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจะทำให้รัฐบาลที่กู้ยืมเงินในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงขึ้น รัฐบาลประเทศต่าง ๆ จะต้องรอบคอบอย่างยิ่งว่าจะใช้งบประมาณจำนวนใด และใช้ในเรื่องใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี