fbpx

ศาลโลกจะไต่สวนคำค้านเมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

กรุงเฮก 20 ก.พ.- ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหรือศาลโลกจะเปิดการไต่สวนสาธารณะต่อคำคัดค้านเบื้องต้นของเมียนมาที่ถูกแกมเบียยื่นฟ้องในนามตัวแทนองค์กรประเทศมุสลิมว่า เมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญา


การไต่สวนสาธารณะเป็นเวลา 4 วันจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ แต่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องผู้ที่จะขึ้นศาลในฐานะตัวแทนเมียนมา เนื่องจากนางออง ซาน ซู จี ที่เคยนำทีมกฎหมายเมียนมาขึ้นศาลโลกครั้งหลังสุด ถูกคุมขังตั้งแต่กองทัพรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาเผยว่า ได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ 2 คนเป็นตัวแทนประเทศ ขณะที่กลุ่มวิจารณ์รัฐบาลทหารเมียนมาเห็นว่า ควรให้รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่เป็นรัฐบาลพลเรือนเงาเป็นตัวแทนในศาลโลก ด้านรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเผยว่า ได้แต่งตั้งนายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติเป็นตัวแทนทางเลือก และกำลังถอนคำคัดค้านเบื้องต้นของเมียนมาต่อศาลโลก

ทนายความของแกมเบียได้แสดงภาพแผนที่ ภาพถ่ายดาวเทียม และภาพกราฟฟิกต่อศาลโลกในการไต่สวนสาธารณะเมื่อปลายปี 2562 แจกแจงรายละเอียดสิ่งที่พวกเขาระบุว่าเป็นการฆาตกรรม ข่มขืน และทำลายล้างที่เทียบเท่ากับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาที่ดำเนินการโดยกองทัพเมียนมา ครั้งนั้นศาลมีคำสั่งให้เมียนมาหาทางป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา เป็นคำสั่งชั่วคราวเพื่อปกป้องชาวโรฮิงญาในระหว่างที่กำลังมีการไต่สวนคดี ซึ่งคาดว่าจะกินเวลาหลายปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้