fbpx

คาซัคสถานคุมตัวคนอีกเกือบ 1,700 คน

อัลมาตี 12 ม.ค.- ทางการเมืองอัลมาตี เมืองใหญ่ที่สุดของคาซัคสถานควบคุมตัวประชาชนอีก 1,678 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าเข้าร่วมเหตุไม่สงบที่สั่นคลอนประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน และเป็นเหตุรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ประกาศตัวเป็นเอกราชเมื่อ 30 ปีก่อน


ยอดผู้ถูกควบคุมตัวรายใหม่ทำให้คาซัคสถานควบคุมตัวประชาชนรวมแล้วประมาณ 12,000 คน และเปิดการสอบสวนคดีอาญามากกว่า 300 คดีต่อการก่อเหตุไม่สงบครั้งใหญ่และการทำร้ายเจ้าหน้าที่ การชุมนุมประท้วงไม่พอใจราคาเชื้อเพลิงแพงเมื่อวันที่ 2 มกราคมได้ลุกลามไปทั่วประเทศ สะท้อนถึงความไม่พอใจรัฐบาลที่ปกครองประชาชน 19 ล้านคนด้วยระบอบเบ็ดเสร็จ ทางการหาทางคลายความไม่พอใจด้วยการจำกัดเพดานราคาเชื้อเพลิงเป็นเวลา 180 วัน คณะรัฐมนตรีลาออกทั้งชุด และปลดอดีตประธานาธิบดีนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ วัย 81 ปี ที่ปกครองประเทศตั้งแต่ปี 2533-2562 พ้นจากตำแหน่งประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ แต่การประท้วงยังคงดำเนินต่อไปและกลายเป็นความรุนแรง ผู้ประท้วงเผาที่ทำการรัฐบาลในเมืองอัลมาตีที่เป็นเมืองหลวงเก่า

ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟของคาซัคสถานโทษว่า เหตุไม่สงบเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายที่มีต่างชาติสนับสนุน และได้ขอให้องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมหรือซีเอสทีโอ (CSTO) ประกอบด้วย 6 ประเทศที่เป็นอดีตรัฐในสหภาพโซเวียตนำโดยรัสเซียส่งกำลังพล 2,500 นาย มาช่วยรักษาความสงบ ผู้นำคาซัคสถานเผยเมื่อวานนี้ว่า ซีเอสทีโอจะเริ่มถอนกำลังพลในสัปดาห์นี้ เนื่องจากปฏิบัติภารกิจสำเร็จแล้ว และสถานการณ์ในคาซัคสถานกลับมามีเสถียรภาพแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก