fbpx

สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เห็นพ้องกดดันเกาหลีเหนือต่อไป

วอชิงตัน 3 เม.ย. – สหรัฐ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ตกลงในระหว่างการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงเมื่อวานนี้ ที่จะทำงานร่วมกันในการกดดันเกาหลีเหนือต่อไป เพื่อให้ยอมยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธทิ้งตัว


ในแถลงการณ์ร่วมหลังเสร็จสิ้นการหารือเป็นเวลา 1 วัน นายเจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายชิเกรุ คิตามูระ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของญี่ปุ่น และนายซูห์ ฮูน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของเกาหลีใต้ ประกาศถึงความเจตนารมณ์ร่วมกันในการจัดการกับประเด็นเรื่องโครงการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือด้วยความร่วมมือไตรภาคีในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ทั้งสามประเทศยังเห็นพ้องในเรื่องความจำเป็นในการผลักดันให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินการตามข้อมติเกี่ยวกับเกาหลีเหนือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในการป้องกันการแผยแพร่อาวุธนิวเคลียร์ และความร่วมมือเพื่อป้องปรามและรักษาสันติภาพและความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลี ที่ปรึกษาความมั่นคงของทั้งสามประเทศยังหารือถึงคุณค่าในการทำงานร่วมกันเพื่อจัดการกับความท้าทายอื่น ๆ เช่น การระบาดของโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการส่งเสริมให้มีการคืนประชาธิปไตยในเมียนมาในทันที การหารือในครั้งนี้จัดขึ้นที่โรงเรียนนายเรือสหรัฐในรัฐแมรีแลนด์ เป็นการพบกันของเจ้าหน้าที่ระดดับสูงสุดครั้งแรกนับตั้งแต่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 20 มกราคมและหลังเกิดความตึงเครียดจากการที่เกาหลีเหนือทดดสอบขีปนาวุธเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่