นาโกยา 22 ก.ย. – สภาเมืองโตโยอาเกะในภาคกลางของญี่ปุ่นให้ความเห็นชอบผ่านเทศบัญญัติที่แนะนำให้ชาวเมืองทุกคนจำกัดการใช้สมาร์ทโฟน เครื่องเล่นวิดีโอเกม และอุปกรณ์ดิจิทัลอื่นๆ ไว้ที่วันละสองชั่วโมง นอกเหนือจากเวลาทำงานและเรียนหนังสือ แม้จะไม่มีบทลงโทษใดๆ ก็ตาม
สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า เทศบัญญัติฉบับนี้บังคับใช้ในเมืองโตโยอาเกะ จังหวัดไอจิ ประกาศใช้ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการใช้งานเทคโนโลยีที่มากเกินไป และเชื่อว่าเป็นที่แรกในญี่ปุ่นที่มีระเบียบนี้ ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้
แม้จะตระหนักถึงความจำเป็นของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์ดิจิทัลอื่นๆ แต่ระเบียบนี้ก็ได้เตือนว่าการใช้งานบริการสตรีมมิงวิดีโอมากเกินไปอาจส่งผลเสียได้ รวมถึงการนอนหลับไม่เพียงพอและการลดการปฏิสัมพันธ์ภายในครอบครัว
เทศบัญญัติฉบับนี้ระบุให้เด็กนักเรียนระดับประถมศึกษาควรงดเว้นการใช้สมาร์ทโฟนหลังเวลา 21.00 น. และนักเรียนมัธยมต้นและผู้ที่อายุมากกว่าควรงดใช้หลังเวลา 22.00 น. โดยระบุว่า การนอนหลับที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญต่อการเติบโตทางร่างกายและจิตใจ สำหรับเด็กทุกคนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
ระเบียบยังได้เรียกร้องให้ผู้ปกครองกำหนดกฎเกณฑ์ภายในบ้านสำหรับการใช้อุปกรณ์ต่างๆ โดยทางเมืองสัญญาโตโยอาเกะว่าจะจัดตั้งระบบให้คำปรึกษาสำหรับผู้ปกครอง
นายมาซาฟูมิ โคกิ นายกเทศมนตรีเมืองโตโยอาเกะ กล่าวกับสำนักข่าวเกียวโดว่า ทางเมืองกำหนดข้อจำกัดเวลาการใช้สมาร์ทโฟนในระเบียบนี้ โดยอ้างอิงจากแนวทางการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพจากกระทรวงสาธารณสุข, แรงงาน และสวัสดิการ โดยคำนวณจากเวลาใช้งานเฉลี่ยในวันธรรมดาที่สองชั่วโมง และสรุปว่าการใช้งานเกินกว่านี้อาจส่งผลให้เกิดการนอนหลับไม่เพียงพอ.-813.-สำนักข่าวไทย