fbpx

เผยเฟซบุ๊กทำเครื่องมือเซ็นเซอร์ตามภูมิศาสตร์หวังกลับเข้าจีนอีกครั้ง

ซานฟรานซิสโก 23 พ.ย.- หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า เฟซบุ๊กได้ทำเครื่องมือตรวจสอบโพสต์ตามภูมิศาสตร์หวังได้กลับเข้าไปให้บริการในจีนอีกครั้ง


นิวยอร์กไทมส์อ้างพนักงานเฟซบุ๊กทั้งอดีตและปัจจุบัน 3 คนว่า เครื่องมือดังกล่าวสามารถกรองโพสต์ต่าง ๆ ในเฟซบุ๊กได้ตามแต่ละสถานที่เฉพาะ เป็นซอฟท์แวร์ที่สามารถสกัดโพสต์ไม่ให้ปรากฏ โดยไม่ต้องรอให้รัฐบาลแจ้งร้องเรียนให้ลบออก แต่จะให้บุคคลที่สาม ซึ่งอาจเป็นหุ้นส่วนในจีนใช้ซอฟท์แวร์นี้ตัดสินใจเองว่าจะอนุญาตโพสต์ประเภทใดบ้าง แหล่งข่าวเผยด้วยว่า เรื่องนี้เป็นหนึ่งในความคิดหลาย ๆ อย่างที่เฟซบุ๊กกำลังพิจารณาอยู่เพื่อให้สามารถกลับไปให้บริการในจีนได้อีกครั้ง นิวยอร์กไทมส์ระบุด้วยว่า นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารเฟซบุ๊กเองก็สนับสนุนการตรวจสอบโพสต์ ด้านโฆษกเฟซบุ๊กตอบผ่านอีเมล์ว่า เผยมานานแล้วว่าสนใจตลาดจีนและกำลังทุ่มเทศึกษาเพื่อให้เข้าใจจีนมากขึ้น แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องวิธีการเข้าตลาดจีน

ข่าวนี้มีขึ้นหลังจากเฟซบุ๊กเผชิญเสียงวิจารณ์ว่า ไม่กรองข่าวลวงที่แพร่กระจายในเฟซบุ๊กช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ส่งผลให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง ทางการจีนไม่ให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้าเฟซบุ๊กตั้งแต่ปี 2552 ขณะที่รายงานความโปร่งใสของเฟซบุ๊กเองเผยว่า ได้จำกัดเนื้อหาในบางประเทศตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีก่อน เช่น เฟซบุ๊กในรัสเซียจะจำกัดเนื้อหาที่ทางการถือว่าละเมิดความเป็นเอกภาพของประเทศและกฎหมายท้องถิ่นที่ห้ามการเคลื่อนไหวอย่างการจลาจล การโฆษณาและจำหน่ายยาเสพติด เฟซบุ๊กในฝรั่งเศสจะจำกัดเนื้อหาที่ละเมิดกฎหมายว่าด้วยการปฏิเสธว่าโฮโลคอสต์หรือการฆ่าล้างชาวผิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ได้เกิดขึ้นจริงและการสนับสนุนการก่อการร้าย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด