โซล 11 ก.ย.- ประธานาธิบดีอี แจ มยองของเกาหลีใต้ระบุว่า การที่สหรัฐบุกจับแรงงานหลายร้อยคนในโครงการของธุรกิจเกาหลีใต้ในสหรัฐ อาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของบริษัทเกาหลีใต้เรื่องการลงทุนในสหรัฐ
ประธานาธิบดีอีกล่าวในการแถลงข่าววันนี้ว่า การที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐบุกค้นสถานที่ก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรียานยนต์ไฟฟ้าที่เป็นการร่วมทุนระหว่างฮุนไดมอเตอร์กรุ๊ปกับแอลจีเอนเนอร์จีโซลูชัน ในรัฐจอร์เจียเมื่อวันที่ 4 กันยายน เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตกตะลึงและสร้างความสับสนอย่างใหญ่หลวง ซึ่งอาจทำให้ภาคธุรกิจของเกาหลีใต้เกิดความลังเลใจที่จะลงทุนในสหรัฐ ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้พิจารณาว่า ควรปรับเปลี่ยนวิธีการเรื่องความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง 2 ประเทศหรือไม่ แต่ธุรกิจเกาหลีใต้ที่เข้าตลาดสหรัฐไปแล้วน่าจะตกอยู่ในภาวะสับสนอย่างหนัก
ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวถึงแรงงานชาวเกาหลีใต้ 316 คนที่ถูกควบคุมตัวจากสถานที่ก่อสร้างว่า จะเดินทางออกจากสถานกักกันในสหรัฐราวเวลา 15.00 น.วันนี้ตามเวลาเกาหลีใต้ เพื่อขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำกลับประเทศ ส่วนเรื่องที่ภาคธุรกิจเกาหลีใต้ร้องเรียนว่า การที่สหรัฐจำกัดการออกวีซ่าให้แรงงานต่างชาติมีทักษะ ทำให้มีปัญหาในการดูแลการก่อสร้างโรงงานในสหรัฐ หรือฝึกอบรมให้แรงงานท้องถิ่นในสหรัฐ นายอีกล่าวว่า รัฐบาลทั้ง 2 ฝ่ายกำลังหาทางปรับปรุงขั้นตอนการออกวีซ่าให้ชาวเกาหลีใต้ คาดว่าสหรัฐจะหาทางออกที่สมเหตุสมผล พร้อมกับย้ำว่าสถานการณ์ขณะนี้จะทำให้ธุรกิจเกาหลีใต้ที่กำลังลงทุนในสหรัฐเกิดความสับสนอย่างแน่นอน.-814.-สำนักข่าวไทย