ปักกิ่ง 5 ก.ย. – โทรทัศน์เคอาร์ทีของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินทางออกจากกรุงปักกิ่งของจีนแล้ว หลังจากได้พบปะกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน
โทรทัศน์เคอาร์ทียืนยันว่านายคิมเดินทางออกจากกรุงปักกิ่งในวันพฤหัสบดีเพื่อกลับไปยังเกาหลีเหนือ โดยมีเจ้าหน้าที่อาวุโสของจีนเข้าร่วมส่งนายคิม ซึ่งรวมถึงนายไช่ ฉี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ และนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน
นายคิม เดินทางเยือนจีนครั้งนี้เพื่อเข้าร่วมในพิธีสวนสนามครั้งใหญ่เพื่อฉลองครบรอบ 80 ปี สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายคิมยังได้พบหารือกับนายสี ในระหว่างที่เยือนกรุงปักกิ่งด้วย
สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานในวันศุกร์ว่า นายคิมบอกกับประธานาธิบดีสีว่า เกาหลีเหนือจะยังคงสนับสนุนจีนในการปกป้องอำนาจอธิปไตย อาณาเขต และผลประโยชน์ในการพัฒนาของจีนต่อไป นายคิมได้บอกกับนายสี ในระหว่างการพูดคุยทวิภาคีที่กรุงปักกิ่งในวันพฤหัสบดีว่า ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ความรู้สึกมิตรภาพระหว่างเกาหลีเหนือและจีนจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง
เคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่า นายสีได้กล่าวกับนายคิมว่า จีนและเกาหลีเหนือเป็น เพื่อนบ้านที่ดี เพื่อนที่ดี และสหายที่ดี ที่มีชะตากรรมร่วมกัน เคซีเอ็นเอระบุว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับการเสริมสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์และการปกป้องผลประโยชน์ร่วมกันในประเด็นระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค รวมถึงการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศและการสื่อสารเชิงยุทธศาสตร์ให้มากขึ้น
ในขณะเดียวกัน เคซีเอ็นเอกล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ส่งสารแสดงความยินดีถึงนายคิม เนื่องในวันสถาปนาเกาหลีเหนือเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งข้อความของปูตินระบุว่า การมีส่วนร่วมอย่างกล้าหาญของกองกำลังรบของเกาหลีเหนือในการปลดปล่อยดินแดนเคิร์สกจากผู้รุกราน เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนของมิตรภาพและความช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือ นายปูตินกล่าวว่า เขามั่นใจว่าทั้งสองประเทศจะยังคงทำงานร่วมกันเพื่อรวบรวมความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างสองประเทศ
เกาหลีเหนือได้ส่งทหาร กระสุนปืนใหญ่ และขีปนาวุธไปยังรัสเซียเพื่อสนับสนุนรัสเซียในสงครามกับยูเครน ก่อนหน้านี้ เคซีเอ็นเอรายงานว่า ในระหว่างการประชุมที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพุธ นายคิมได้บอกกับปูตินว่าประเทศของเขาจะ “สนับสนุนอย่างเต็มที่” กองทัพของรัสเซียในฐานะ “หน้าที่ของความเป็นพี่น้อง”.-813.-สำนักข่าวไทย