อังกฤษจะยกเว้นกำหนดกักโรคกับคนจากบางประเทศ

ลอนดอน 3 ก.ค.- รัฐบาลอังกฤษเผยว่า จะยกเว้นกำหนดการกักดูอาการ 14 วันกับคนที่เดินทางมาจากบางประเทศตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม และหวังว่าประเทศเหล่านี้จะผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางกับคนจากอังกฤษเช่นเดียวกัน ขณะที่มีข่าวว่าอังกฤษจะยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทางมาไทยด้วย


ปัจจุบันอังกฤษกำหนดให้ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศจะต้องกักตัวเอง 14 วัน ธุรกิจสายการบินและการเดินทางติงว่า มาตรการนี้จะทำให้คนตกงานจำนวนมากและเป็นผลเสียต่อเศรษฐกิจยิ่งขึ้นไปอีก กระทรวงคมนาคมอังกฤษแถลงวันนี้ว่า ประเทศที่จะได้รับการยกเว้น เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปนและอิตาลี กระทรวงจะประกาศรายชื่อเต็มภายในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะเป็นอีกก้าวในการเปิดประเทศอย่างระมัดระวัง ส่วนผู้เดินทางมาจากประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศต้นทางหรือแวะเปลี่ยนเครื่องจะต้องแจ้งข้อมูลการติดต่อ รวมถึงประวัติการเดินทาง และจะยังคงต้องกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน 

ด้านกระทรวงต่างประเทศอังกฤษจะแจ้งรายชื่อประเทศที่ได้รับการยกเว้นไว้ในคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม ขณะที่รัฐบาลอื่นในสหราชอาณาจักรอย่างสกอตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือมีอำนาจในการจัดการด้านสาธารณสุขของตนเอง หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษจะยกเลิกข้อกำหนดกักโรคกับคนเดินทางมาจาก 75 ประเทศเพื่อให้คนสามารถเดินทางท่องเที่ยว และจะยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทางที่ไม่จำเป็นไปประเทศในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เกือบทั้งหมด ดินแดนของอังกฤษอย่างเบอร์มิวดาและยิบรอลตาร์ ตุรกี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และไทย 


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันเตือนประชาชนให้รักษาระยะห่างทางสังคมต่อไปในขณะที่ทางการเตรียมให้ผับ บาร์ ร้านอาหาร และธุรกิจต่าง ๆ เปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้ คาดว่าเขาจะย้ำอีกครั้งระหว่างการแถลงข่าวในวันนี้ว่า การละเลยมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่เพียงทำให้ทุกคนเสี่ยงอันตราย แต่อาจสร้างความผิดหวังให้แก่ธุรกิจและคนทำงานที่พยายามอย่างหนักในการเข้าสู่ความปรกติใหม่ (New Normal). – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน