อินเดียชี้การคว่ำบาตรสินค้าจีนอาจเป็นไปไม่ได้

นิวเดลี 25 มิ.ย.- กลุ่มส่งเสริมการส่งออกของอินเดียชี้ว่า การคว่ำบาตรสินค้าจีนอาจเป็นไปไม่ได้ เพราะอินเดียต้องพึ่งพาสินค้านำเข้าจากจีนจำนวนมาก แม้ว่าควรหาทางทำก็ตาม 


เสียงเรียกร้องให้คว่ำบาตรสินค้านำเข้าจากจีนเริ่มดังขึ้น หลังจากสองประเทศเกิดการปะทะบริเวณพรมแดนเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน มีทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย เจ้าหน้าที่ศุลกากรอินเดียที่เมืองเจนไน เมืองท่าสำคัญในรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้สุดของอินเดียเริ่มใช้เวลาตรวจตราสินค้านำเข้าจากจีนนานกว่าปกติ ล่าสุดประธานสหพันธ์องค์กรผู้ส่งออกอินเดียแถลงวันนี้ว่า สหพันธ์สนับสนุนให้รัฐบาลทำให้อินเดียสามารถพึ่งพาตนเองในยามที่กำลังวิวาทกับจีน แต่ก็ควรตระหนักว่าอินเดียพึ่งพาวัตถุดิบนำเข้าจากจีนจำนวนมาก รัฐบาลควรขอให้ประชาชนหยุดซื้อสินค้าจีนที่บริษัทอินเดียก็สามารถผลิตได้ ส่วนการคว่ำบาตรหรือห้ามสินค้าจากจีนทั้งหมดจะเป็นผลเสียต่อผู้ผลิตในอินเดียเอง 

รอยเตอร์ระบุว่า การเพิ่มเวลาตรวจตราสินค้านำเข้าจากจีนที่เมืองเจนไนซึ่งมีหลากหลายประเภทตั้งแต่ยานยนต์ อะไหล่ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและปุ๋ยอาจทำให้ห่วงโซ่อุปทานสะดุดลงได้ เดือนที่แล้วนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย ผู้ส่งเสริมการผลิตในประเทศและปกป้องบริษัทขนาดเล็กได้เปิดตัวโครงการอินเดียพึ่งพาตนเอง เพิ่มเติมจากโครงการผลิตในอินเดียที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2557 การค้าทวิภาคีอินเดีย-จีนมีมูลค่า 88,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.72 ล้านล้านบาท) ในปีการเงินสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2562 อินเดียเป็นฝ่ายขาดดุลให้จีน 53,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.65 ล้านล้านบาท) มากที่สุดในบรรดาการขาดดุลให้ต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน