ปทุมธานี 8 พ.ค. – ลิฟต์โรงพยาบาลขัดข้องพุ่งกระแทกขึ้นชั้น 9 หญิงท้องแก่-คนไข้ติดอยู่ภายในรวม 6 คน นานเกือบชั่วโมง เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือนำทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอดภัย ด้านโรงพยาบาลแถลงขออภัย ตรวจสอบเบื้องต้นพบระบบป้องกันความปลอดภัยขัดข้อง โดยจะเร่งดำเนินการแก้ไข
วานนี้ ( 7 พ.ค.) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สูง 9 ชั้น ของโรงพยาบาลปทุมธานี เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล พยายามใช้เครื่องมืองัดประตูลิฟต์เพื่อช่วยคนไข้และญาติคนไข้ รวม 6 คน ซึ่งติดอยู่ภายในลิฟต์ หนึ่งในนั้นมีหญิงท้องแก่ใกล้คลอดด้วย แต่ตอนได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนติดอยู่ในลิฟต์ยังไม่ทราบว่าอยู่ชั้นไหน ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องเดินเคาะเรียกลิฟต์ทุกชั้น ตั้งแต่ชั้น 1 จนถึงชั้น 9 กระทั่งพบว่ามีเสียงตอบรับของผู้ที่ติดอยู่ในลิฟต์ที่ชั้น 9
เวลาผ่านไปร่วม 1 ชั่วโมง ยังไม่สามารถช่วยเหลือผู้ติดภายในลิฟต์ออกมาได้ เนื่องจากติดเรื่องการสนับสนุนอุปกรณ์ช่วยเหลือ จนผู้ที่ติดอยู่ในลิฟต์โทรศัพท์ออกมาแจ้งว่าทุกคนเริ่มจะหายใจไม่ออก เนื่องจากติดอยู่นานแล้ว เริ่มขาดอากาศหายใจ ทำให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตัดสินใจใช้ชะแลงงัดแล้วง้างประตูลิฟต์ออก สามารถนำทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอดภัย
สอบถามหญิงท้องแก่ใกล้คลอด บอกว่าตอนประมาณ 7 โมงกว่าๆ ตนกับสามีกดลิฟต์จะขึ้นไปตรวจท้องที่ชั้น 4 โดยภายในลิฟต์มีสามีภรรยาซึ่งเป็นผู้สูงอายุ 1 คู่ และเด็กหญิงพร้อมกับแม่ อยู่ก่อนแล้ว ปรากฏว่าไฟในลิฟต์ติดที่ชั้น 1, 2, 3 และ 4 แต่พอขึ้นไปสักพักตนมีความรู้สึกว่าเหมือนลิฟต์พุ่งขึ้นไปอย่างรวดเร็ว จากนั้นมีเสียงกระแทก ทำให้ทุกคนตกใจ จังหวะนั้นไฟในลิฟต์ก็ดับหมด
เมื่อตั้งสติได้พยายามกดกริ่งภายในลิฟต์ เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถใช้งานได้ สามีตนจึงโทรแจ้ง 191 แต่ไม่มีคนรับสาย จึงโทรเข้าโรงพยาบาลแทน โชคดีที่เจ้าหน้าที่มาช่วยทัน ส่วนตนนั้นฟกช้ำตามแขน ขา และต้องรอให้หมอตรวจท้องอย่างละเอียดอีกครั้ง
รพ.แถลงเหตุลิฟต์พุ่งกระแทกขึ้นชั้น 9
ต่อมาโรงพยาบาลปทุมธานี ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีลิฟต์โดยสารขัดข้อง ต้องขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง โรงพยาบาลจะจัดทำแนวทางเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

จากเหตุการณ์นี้ โรงพยาบาลตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่าระบบการป้องกันความปลอดภัยเกิดเหตุขัดข้อง จึงทำให้ลิฟต์ทำงานผิดพลาด อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลมีการดูแลบำรุงรักษาลิฟต์และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในอาคารเป็นประจำทุกเดือน เพื่อพร้อมต่อการใช้งานตลอดเวลา และจากเหตุการณ์นี้จะดำเนินการตรวจสอบโดยละเอียด และเร่งดำเนินการแก้ไขต่อไป.-สำนักข่าวไทย