เกาหลีใต้เอ็นทรานซ์วันนี้หลังเลื่อนมาเพราะแผ่นดินไหว

โซล 23 พ.ย.- เกาหลีใต้ตกอยู่ในความเงียบสงัดในวันนี้เมื่อนักเรียนหลายแสนคนทั่วประเทศกำลังเดิมพันอนาคตกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ถูกเลื่อนจากกำหนดเดิมหลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อสัปดาห์ก่อน 


เจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาต้องย้ายสถานที่จัดสอบ 4 แห่งในเมืองโพฮัง ทางตะวันออกของประเทศ กระทบนักเรียน 2,000 คน เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 เมื่อสัปดาห์ก่อน ตามด้วยแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟตอร์ช็อกกว่า 60 ครั้งตลอดทั้งสัปดาห์ ชาวเมือง 1,500 คนต้องอพยพไปอยู่ตามสถานพักพิง ทางการยังได้จัดเตรียมรถโดยสารกว่า 200 คันรอนำนักเรียนในเมืองโพฮังไปสถานที่จัดสอบที่เตรียมไว้อีก 12 แห่งกรณีที่เกิดอาฟเตอร์ช็อกระหว่างการสอบ และแนะนำให้นักเรียนหลบใต้โต๊ะหรือออกจากอาคารหากเกิดแรงสั่นสะเทือน นักเรียนคนหนึ่งเผยว่า กลัวแผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักในเกาหลีใต้ แต่ก็รวบรวมความกล้ามุ่งสนใจแต่ข้อสอบเท่านั้น

ทางการเกาหลีใต้ยังได้ดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้นักเรียนมีสมาธิในการสอบมากที่สุด ท่าอากาศยานทั่วประเทศงดเที่ยวบินขึ้นลงเป็นเวลา 35 นาทีในช่วงที่มีการทดสอบฟังภาษาอังกฤษ ส่วนเครื่องบินที่กำลังบินอยู่ต้องรักษาเพดานบินไม่ให้ต่ำกว่า 3,000 เมตร หรือ 10,000 ฟุต กระทรวงคมนาคมแจ้งว่า มีเที่ยวบินถูกปรับตารางบินเพราะการสอบเอ็นทรานซ์ปีนี้ทั้งหมด 98 เที่ยว ในจำนวนนี้เป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ 36 เที่ยว ขณะที่ภาครัฐ ภาคธุรกิจ รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์พร้อมใจกันเปิดทำการช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมงในวันนี้ เพื่อให้นักเรียนเดินทางไปทันสอบซึ่งเริ่มพร้อมกันทั้งประเทศในเวลา 08.40 น. หากรถติดจริง ๆ ก็จะมีรถตำรวจนำทางไปให้ถึงสถานที่สอบ ด้านนักเรียนมัธยมต้นพากันให้กำใจลังรุ่นพี่ก่อนเข้าห้องสอบ ปีนี้มีนักเรียนมัธยมปลายเอ็นทรานซ์กว่า 583,000 คน ลดลงร้อยละ 2.1 จากปีก่อน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%