fbpx

อุบลฯ เตรียมพร้อมทุ่งศรีเมืองเปิดงานต้นเทียนพรรษา

อุบลราชธานี 1 ก.ค.- เจ้าหน้าที่เร่งจัดสถานที่ทุ่งศรีเมืองเตรียมเปิดงานประเพณีต้นเทียนพรรษาอุบลฯ 3-7 ก.ค.นี้ ปรับรูปแบบตามมาตรการคุมโควิด-19 ไม่มีขบวนแห่ แต่นำต้นเทียนประกวดชนะเลิศปี 62 โชว์ให้นักท่องเที่ยวชมความวิจิตรจาก 5 คุ้มวัด และกิจกรรมตักบาตรพระ 119 รูป ฉลอง 150 ปี ชาตกาลหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต
บรรยากาศการเตรียมจัดงานประเพณีต้นเทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ภายใต้ชื่องาน “อนุรักษ์เทียนพรรษา มุทิตาหลวงปู่มั่น 119 ปี” ในวันที่ 3-7 ก.ค.นี้ ทางเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำอุปกรณ์ติดตั้งบริเวณมณฑลพิธีสนามทุ่งศรีเมือง เทศบาลนครอุบลราชธานี เพื่อเตรียมจัดงาน ซึ่งปีนี้ได้ปรับการจัดงานให้กระชับขึ้นสอดคล้องกับวิถีใหม่ หรือ New Normal และไม่มีการจัดขบวนแห่ต้นเทียนพรรษาไปรอบเมืองเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19 แต่จะมีการนำต้นเทียนพรรษาทั้งประเภทแกะสลักและติดพิมพ์ที่ได้รางวัลชนะเลิศในปี 2562 มาตั้งแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมภายในสนามทุ่งศรีเมืองจำนวน 5 คุ้มวัด คือ วัดผาสุการาม แกะสลักขนาดใหญ่ วัดเลียบ ทั้งแกะสลักขนาดกลางและต้นเทียนโบราณ วัดพลแพน ติดพิมพ์ขนาดใหญ่ วัดมหาวนาราม ติดพิมพ์ขนาดกลาง

ส่วนการแสดงวิถีชีวิตของชุมชนคนทำต้นเทียนตามคุ้มวัดจะมีให้นักท่องเที่ยวชมในวันที่ 3 ก.ค. ก่อนวันนำต้นเทียนทั้ง 5 ต้นมาตั้งโชว์ นอกจากนี้ ยังมีการทำอุโมงค์เทียนและลานการละเล่นพื้นเมืองตลอดการจัดงาน โดยนักท่องเที่ยวเข้าชมได้รอบละ 2,000 คน


นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การจัดงานประเพณีเทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีปีนี้ นอกจากจะมีการนำต้นเทียนที่ชนะเลิศในอดีตมาตั้งโชว์ให้ชมที่สนามทุ่งศรีเมือง ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าเยือนชุมชนคนทำต้นเทียนพรรษา เพื่อพูดคุยสอบถามและทดลองทำต้นเทียนพรรษาร่วมกับช่างทำต้นเทียนได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีการนำอาหารพื้นเมืองในอดีตและปัจจุบันมาให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิม และกิจกรรมตักบาตรทำบุญพระภิกษุสงฆ์ 119 รูป ทุกวันช่วงการจัดงาน เพื่อเฉลิมฉลอง 150 ปี ชาตกาลหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้