fbpx

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ 16 เม.ย. – นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ เผยมาตรการที่ออกมาทุกครั้ง ยอมรับเจ็บปวด ไม่สบายใจ เพราะมีผลกระทบต่อประชาชน ผู้มีรายได้น้อย เป็นแหล่งทำมาหากิน พยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุด


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ขอให้ทุกคนอย่าตื่นตระหนก และขอให้มั่นใจในมาตรการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ เพราะที่ผ่านมาที่มีการแพร่ระบาดทั้งระลอกที่ 1 และ 2 รัฐบาลสามารถบริหารจัดการได้เป็นอย่างดีและเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ตนได้ให้แนวทางวางแผนเกี่ยวกับการปฏิบัติ ทั้งการควบคุม การสกัดการแพร่ระบาด การฉีดและการจัดหาวัคซีน อนาคตตั้งเป้าว่าคนไทยกว่าร้อยละ 60 จะได้รับการฉีดวัคซีน ขณะที่การจัดหาวัคซีนยี่ห้ออื่นๆ มีความก้าวหน้าตามลำดับ แต่ปัญหาการจัดหาวัคซีนคือต้องเป็นการซื้อแบบรัฐต่อรัฐ จึงได้ให้องค์การเภสัชกรรมจัดหาวัคซีนมากระจายให้กับหน่วยงานที่มีขีดความสามารถในการฉีด ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นการเพิ่มภูมิต้านทาน ไม่ใช่จะไม่ติดเชื้อ

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ในการตัดสินใจทุกมาตรการของรัฐบาลได้ผ่านการคิดอย่างรอบคอบผ่านการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการฉีดวัคซีนเป็นแนวทางหนึ่งในการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดได้ ซึ่งวัคซีนที่มีอยู่ในประเทศไทยในขณะนี้ เท่าที่สอบถามยังสามารถที่จะใช้ในการดูแลเชื้อที่มาจากการกลายพันธุ์จากอังกฤษได้ สิ่งสำคัญคือทุกคนจะต้องช่วยกัน ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และเชื่อว่า หากทุกคนทำได้ประเทศไทยจะต้องชนะ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า การที่รัฐบาลตัดสินใจแบบนี้ตนก็รู้สึกเจ็บปวดเพราะมีคนเดือดร้อน จากผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่หากปิดหมดทุกอย่างจะทำให้มีคนเดือดร้อนมากกว่า ดังนั้นขออย่าไปฟังข้อมูลที่บิดเบือน ซึ่งใครที่โจมตีรัฐบาลถือว่าการกระทำดังกล่าวไม่เป็นผลดีกับประเทศ ทำให้เกิดความเสียหายอยากให้ประชาชนติดตาม ดูพฤติกรรมของคนเหล่านั้นว่าเป็นเช่นไร

“ชีวิตนี้ผมยืนยันว่าให้คนไทยไปแล้วดังนั้นจะต้องทำงานไปจนกว่าจะทำไม่ได้หรือไม่ได้ทำ ขอให้สบายใจไม่มีเคอร์ฟิวไม่มีล็อกดาวน์ ตนไม่อยากปิดทุกอย่าง เพราะปิดทั้งหมดง่ายนิดเดียว ขณะนี้มี ส.ส.หลายคนที่มาฉีดวัคซีนแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็หาว่ารัฐบาลหลอกลวง วันนี้ต้องการไม่คนที่บ่อนทำลายซึ่งกันและกัน ที่พูดตนไม่โกรธ ไม่เกลียดใคร ขออโหสิให้ทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรีย้ำทุกคนต้องร่วมมือกัน รักษาวินัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ ใส่แมสก์ สิ่งใดที่เป็นความเสี่ยง อย่าทำ เมื่อใดที่คนไทยรวมเป็นหนึ่ง รักตัวเอง สังคม ประเทศชาติ ทุกอย่างแก้ได้หมด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เซ็นทรัลลาดพร้าวประเดิมบริการฉีดวัคซีนนอก รพ.แห่งแรก

วันนี้ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกโรงพยาบาลแห่งแรก ให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มอาชีพที่เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ลงทะเบียนไว้แล้ว

ช้างป่าข้ามน้ำโขงทำร้ายชาวลาวเสียชีวิต 3 คน

คลิปภาพช้างป่า จำนวน 2 ตัว ข้ามแม่น้ำโขงเดินผ่านกลางหมู่บ้านมุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาฝั่ง สปป.ลาว ได้ทำร้ายชาวบ้านที่กำลังทำไร่ ทำสวน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน

อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหาอุ้มฆ่านักธุรกิจค้าหอย

ศาลจังหวัดไชยา อนุมัติหมายจับ 7 คนร้ายร่วมแก๊งอุ้มฆ่าอำพรางศพนักธุรกิจค้าหอย แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบร่างของเหยื่อ

ข่าวแนะนำ

PTT Station-บางจาก​ฯ ลดราคาน้ำมันทุกชนิด 20–40 สตางค์/ลิตร

PTT Station บางจาก​ฯ ​ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.40 บาท/ลิตร เว้น E85 ลดลง 0.20 ส่วนกลุ่มดีเซล ทุกชนิด ลดลง 0.30 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ (13 พ.ค.)

รักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย

รัฐบาลรักษาผู้ป่วยโควิดฟรีทุกราย ห้ามโรงพยาบาลเรียกเก็บ เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง ขณะนายกฯห่วงเฟคนิวส์ ให้ดำเนินคดีทันที