fbpx

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ 16 เม.ย. – นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ เผยมาตรการที่ออกมาทุกครั้ง ยอมรับเจ็บปวด ไม่สบายใจ เพราะมีผลกระทบต่อประชาชน ผู้มีรายได้น้อย เป็นแหล่งทำมาหากิน พยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุด


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ขอให้ทุกคนอย่าตื่นตระหนก และขอให้มั่นใจในมาตรการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ เพราะที่ผ่านมาที่มีการแพร่ระบาดทั้งระลอกที่ 1 และ 2 รัฐบาลสามารถบริหารจัดการได้เป็นอย่างดีและเป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ตนได้ให้แนวทางวางแผนเกี่ยวกับการปฏิบัติ ทั้งการควบคุม การสกัดการแพร่ระบาด การฉีดและการจัดหาวัคซีน อนาคตตั้งเป้าว่าคนไทยกว่าร้อยละ 60 จะได้รับการฉีดวัคซีน ขณะที่การจัดหาวัคซีนยี่ห้ออื่นๆ มีความก้าวหน้าตามลำดับ แต่ปัญหาการจัดหาวัคซีนคือต้องเป็นการซื้อแบบรัฐต่อรัฐ จึงได้ให้องค์การเภสัชกรรมจัดหาวัคซีนมากระจายให้กับหน่วยงานที่มีขีดความสามารถในการฉีด ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นการเพิ่มภูมิต้านทาน ไม่ใช่จะไม่ติดเชื้อ

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ในการตัดสินใจทุกมาตรการของรัฐบาลได้ผ่านการคิดอย่างรอบคอบผ่านการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการฉีดวัคซีนเป็นแนวทางหนึ่งในการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดได้ ซึ่งวัคซีนที่มีอยู่ในประเทศไทยในขณะนี้ เท่าที่สอบถามยังสามารถที่จะใช้ในการดูแลเชื้อที่มาจากการกลายพันธุ์จากอังกฤษได้ สิ่งสำคัญคือทุกคนจะต้องช่วยกัน ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และเชื่อว่า หากทุกคนทำได้ประเทศไทยจะต้องชนะ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า การที่รัฐบาลตัดสินใจแบบนี้ตนก็รู้สึกเจ็บปวดเพราะมีคนเดือดร้อน จากผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่หากปิดหมดทุกอย่างจะทำให้มีคนเดือดร้อนมากกว่า ดังนั้นขออย่าไปฟังข้อมูลที่บิดเบือน ซึ่งใครที่โจมตีรัฐบาลถือว่าการกระทำดังกล่าวไม่เป็นผลดีกับประเทศ ทำให้เกิดความเสียหายอยากให้ประชาชนติดตาม ดูพฤติกรรมของคนเหล่านั้นว่าเป็นเช่นไร

“ชีวิตนี้ผมยืนยันว่าให้คนไทยไปแล้วดังนั้นจะต้องทำงานไปจนกว่าจะทำไม่ได้หรือไม่ได้ทำ ขอให้สบายใจไม่มีเคอร์ฟิวไม่มีล็อกดาวน์ ตนไม่อยากปิดทุกอย่าง เพราะปิดทั้งหมดง่ายนิดเดียว ขณะนี้มี ส.ส.หลายคนที่มาฉีดวัคซีนแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็หาว่ารัฐบาลหลอกลวง วันนี้ต้องการไม่คนที่บ่อนทำลายซึ่งกันและกัน ที่พูดตนไม่โกรธ ไม่เกลียดใคร ขออโหสิให้ทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรีย้ำทุกคนต้องร่วมมือกัน รักษาวินัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ ใส่แมสก์ สิ่งใดที่เป็นความเสี่ยง อย่าทำ เมื่อใดที่คนไทยรวมเป็นหนึ่ง รักตัวเอง สังคม ประเทศชาติ ทุกอย่างแก้ได้หมด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี