fbpx

ชายแดนสระแก้วเข้มโควิด-19 คัดกรองทั้งคนทั้งรถ

สระแก้ว 2 ธ.ค.- ด่านบ้านคลองลึกคุมโควิด-19 คัดกรองเข้มผู้ผ่านแดนทั้งชาวไทยขอกลับภูมิลำเนา และชาวกัมพูชาที่ได้รับอนุโลมตามข้อตกลงระหว่างจังหวัดสระแก้วกับบันเตียเมียนเจย เข้า-ออก กลับเร็ว รวมถึงรถส่งสินค้า


บรรยากาศด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตลอดช่วงเช้าวันนี้ (2 ธ.ค.) มีผู้ค้ากัมพูชาที่ได้รับการอนุโลมให้เข้ามาขนถ่ายสินค้าหรือดูแลร้านค้าในตลาดโรงเกลือ ตามข้อตกลงของจังหวัดสระแก้วกับจังหวัดบันเตียเมียนเจย กำหนดไว้วันละ 50 คัน พร้อมบุคคลคันละ 2 คน ไม่เกิน 100 คน/วัน สามารถเดินทางเข้ามาได้และต้องผ่านการคัดกรองของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด จำนวน มีการตรวจวัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่าง และตรวจสอบเอกสารอย่างถูกต้อง ส่วนรถยนต์ขนส่งสินค้าระหว่างประเทศจากประเทศไทยไปยังกัมพูชาที่มีวันละประมาณ 300 คัน ก็เข้าสู่กระบวนการตรวจเข้มเช่นกัน เพื่อป้องกันโควิด-19

ขณะเดียวกันมีชาวไทย 6 ราย เดินทางจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อกลับภูมิลำเนา ซึ่งชาวไทยทั้ง 6 คน ได้ลงทะเบียนไว้แล้วผ่านสถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยมีเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อกระเป๋าสัมภาระ ตรวจวัดอุณหภูมิ เว้นระยะห่าง และนำเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ตามกฎหมาย


ด้านนายธนกฤต สายสิญจน์ หัวหน้าด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ด่านชายแดนเข้มงวดในมาตรการคุมเข้มโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ผู้ข้ามแดนทุกคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรอง รวมทั้งรถสินค้า หากเป็นชาวกัมพูชาที่เข้ามาตามข้อตกลงจะต้องเข้า-ออก และกลับโดยเร็ว เช่น กรณีอนุญาตให้เข้ามาวันละ 50 คัน บุคคลไม่เกิน 100 คน/วัน เข้า-ออกตั้งแต่เวลา 08.00 น. กลับไม่เกิน 13.00 น. ซึ่งมีเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงไปดูแลการเข้าพื้นที่ตลาดจนกว่าจะเดินทางกลับ ส่วนผู้เดินทางเป็นชาวไทยที่ขอเดินทางกลับก็จะคัดกรองฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ มีการวัดอุณหภูมิไข้ ตรวจสอบเอกสารและส่งเข้าสู่ศูนย์กักตัวในพื้นที่สระแก้ว จนครบ 14 วัน ตามหลักเกณฑ์ที่ดำเนินการ หากพบผู้มีอุณหภูมิร่างกายสูงหรือชื่อไม่ตรงกับที่แจ้งมาจะยกเลิกการเข้ามาในประเทศทันที

นายธนกฤต กล่าวด้วยว่า การเดินทางของผู้ป่วยที่ขอเข้ามารักษาตัวตามความจำเป็น ตามข้อยกเว้น (10) ที่อนุญาตให้เดินทางเข้าได้นั้น ก็มีการเข้มงวดเช่นกัน หากพบข้อมูลผิดสังเกตก็จะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้า โดยเฉพาะบุคคลที่เอกสารไม่ครบถ้วนจะให้ไปขอข้อมูลมาแสดงใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น