fbpx

BIG STORY : วิเคราะห์ขบวนการฟอกเงินด้วยการซื้อทองคำ

กรุงเทพฯ 20 มิ.ย.- นายกสมาคมค้าทองคำ วิเคราะห์ขบวนการฟอกเงินด้วยการซื้อทองคำ แม้จะมีกฎหมาย ปปง.คุมเข้ม แต่ก็เป็นเรื่องยาก หากผู้ประกอบการจะตรวจสอบเองว่าลูกค้ารายใดเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติด หรือการฟอกเงิน


กรณีตำรวจ 4 หน่วยสนธิกำลังทลายเครือข่ายการฟอกเงินจากยาเสพติด หลังพบว่ามีการฟอกเงินผ่านธุรกิจบริษัทน้ำมันและร้านขายทอง เกือบ 200,000 ล้านบาท


ร้านทองเก่าแก่ย่านวังบูรพา เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่พบมีหลักฐานการโอนเงินกว่า 600 ล้านบาท จากเครือข่ายยาเสพติดเข้ามายังบัญชีของบริษัทโดยตรง อีกทั้งยังตรวจสอบพบว่าในรอบปีที่ผ่านมา บริษัทแห่งนี้มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น จากหลักสิบล้าน เป็นหลักพันล้านบาท  นำไปสู่การจับกุมประธานและกรรมการบริษัททั้ง 10 คน ขณะเดียวกัน ผลการสืบสวนของตำรวจยังพบว่า มีร้านทองย่านเยาวราชอีก 2-3 แห่ง ที่รับฟอกเงินให้กับขบวนการค้ายาเสพติด


รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุสาเหตุที่ขบวนการค้ายาเสพติดเลือกฟอกเงินผ่านร้านทอง เพราะเป็นวิธีที่ง่าย และตรวจสอบได้ยาก ขณะที่นายกสมาคมค้าทองคำ ยืนยันไม่มีข้อมูลเรื่องการฟอกเงินผ่านร้านทอง มีแต่กรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐมาขอตรวจสอบประวัติการซื้อขายทองคำของลูกค้าบางรายที่อาจมีพฤติกรรมต้องสงสัย พร้อมยอมรับการจะตรวจสอบว่าลูกค้ารายใดเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดหรือการฟอกเงิน ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับผู้ประกอบการ

นายกสมาคมค้าทองคำบอกอีกว่า ที่ผ่านมาพยายามกำชับให้สมาชิกร้านทองปฏิบัติตามกฎหมายสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. อย่างเคร่งครัด  ซึ่งมีสาระสำคัญหลักๆ กำหนดให้ผู้ประกอบการร้านค้าทองคำต้องรายงานข้อมูลต่อ ปปง. กรณีมีลูกค้ามาซื้อหรือขายทองคำ ด้วยเงินสดมูลค่า 2 ล้านบาทขึ้นไป และกรณีลูกค้ามาซื้อหรือขายทองคำ ด้วยเงินสด เช็ค เงินโอน หรืออื่นๆ มีพฤติกรรมต้องสงสัยว่าจะเข้าข่ายการฟอกเงิน โดยไม่มีการกำหนดวงเงินขั้นต่ำ ให้รีบแจ้ง ปปง.ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ตรวจพบ

ในส่วนที่กำหนดให้ลูกค้าต้องแสดงตน คือ การซื้อหรือขายทองคำ มูลค่าตั้งแต่ 100,000 บาทขึ้นไป หากลูกค้าเป็นบุคคลธรรมดา ให้แสดงบัตรประชาชน ระบุอาชีพ สถานที่ทำงาน ข้อมูลการติดต่อ และลงลายมือชื่อผู้ทำธุรกรรม ลูกค้านิติบุคคลต้องแสดงชื่อนิติบุคคล เลขผู้เสียภาษี  และหลักฐานสำคัญในการแสดงตน เช่น หนังสือรับรองฯ สถานที่ตั้ง เบอร์ติดต่อ และชื่อผู้มีอำนาจลงนามแทน ฯลฯ สำหรับข้อมูลการแสดงตนให้เก็บไว้ 5 ปี โดยยังไม่ต้องรายงานต่อ ปปง. เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ หากมีธุรกรรมของลูกค้ารายใดไปเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน

ปัจจุบันทั่วประเทศ มีร้านค้าทองคำอยู่กว่า 6,000 แห่ง ร้านค้าทองคำขนาดใหญ่มีรายได้แต่ละปีเป็นหลักล้านล้านบาท นายกสมาคมค้าทองคำจึงมองว่า หากจะตรวจสอบว่าร้านทองใดเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ไม่ควรดูที่รายได้เพียงอย่างเดียว แต่ควรตรวจสอบให้รอบด้าน โดยเฉพาะพฤติกรรมต้องสงสัยของลูกค้าที่มาซื้อหรือขายทองคำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย