BIG STORY : วิเคราะห์ขบวนการฟอกเงินด้วยการซื้อทองคำ

กรุงเทพฯ 20 มิ.ย.- นายกสมาคมค้าทองคำ วิเคราะห์ขบวนการฟอกเงินด้วยการซื้อทองคำ แม้จะมีกฎหมาย ปปง.คุมเข้ม แต่ก็เป็นเรื่องยาก หากผู้ประกอบการจะตรวจสอบเองว่าลูกค้ารายใดเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติด หรือการฟอกเงิน


กรณีตำรวจ 4 หน่วยสนธิกำลังทลายเครือข่ายการฟอกเงินจากยาเสพติด หลังพบว่ามีการฟอกเงินผ่านธุรกิจบริษัทน้ำมันและร้านขายทอง เกือบ 200,000 ล้านบาท


ร้านทองเก่าแก่ย่านวังบูรพา เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่พบมีหลักฐานการโอนเงินกว่า 600 ล้านบาท จากเครือข่ายยาเสพติดเข้ามายังบัญชีของบริษัทโดยตรง อีกทั้งยังตรวจสอบพบว่าในรอบปีที่ผ่านมา บริษัทแห่งนี้มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น จากหลักสิบล้าน เป็นหลักพันล้านบาท  นำไปสู่การจับกุมประธานและกรรมการบริษัททั้ง 10 คน ขณะเดียวกัน ผลการสืบสวนของตำรวจยังพบว่า มีร้านทองย่านเยาวราชอีก 2-3 แห่ง ที่รับฟอกเงินให้กับขบวนการค้ายาเสพติด


รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุสาเหตุที่ขบวนการค้ายาเสพติดเลือกฟอกเงินผ่านร้านทอง เพราะเป็นวิธีที่ง่าย และตรวจสอบได้ยาก ขณะที่นายกสมาคมค้าทองคำ ยืนยันไม่มีข้อมูลเรื่องการฟอกเงินผ่านร้านทอง มีแต่กรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐมาขอตรวจสอบประวัติการซื้อขายทองคำของลูกค้าบางรายที่อาจมีพฤติกรรมต้องสงสัย พร้อมยอมรับการจะตรวจสอบว่าลูกค้ารายใดเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดหรือการฟอกเงิน ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับผู้ประกอบการ

นายกสมาคมค้าทองคำบอกอีกว่า ที่ผ่านมาพยายามกำชับให้สมาชิกร้านทองปฏิบัติตามกฎหมายสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. อย่างเคร่งครัด  ซึ่งมีสาระสำคัญหลักๆ กำหนดให้ผู้ประกอบการร้านค้าทองคำต้องรายงานข้อมูลต่อ ปปง. กรณีมีลูกค้ามาซื้อหรือขายทองคำ ด้วยเงินสดมูลค่า 2 ล้านบาทขึ้นไป และกรณีลูกค้ามาซื้อหรือขายทองคำ ด้วยเงินสด เช็ค เงินโอน หรืออื่นๆ มีพฤติกรรมต้องสงสัยว่าจะเข้าข่ายการฟอกเงิน โดยไม่มีการกำหนดวงเงินขั้นต่ำ ให้รีบแจ้ง ปปง.ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ตรวจพบ

ในส่วนที่กำหนดให้ลูกค้าต้องแสดงตน คือ การซื้อหรือขายทองคำ มูลค่าตั้งแต่ 100,000 บาทขึ้นไป หากลูกค้าเป็นบุคคลธรรมดา ให้แสดงบัตรประชาชน ระบุอาชีพ สถานที่ทำงาน ข้อมูลการติดต่อ และลงลายมือชื่อผู้ทำธุรกรรม ลูกค้านิติบุคคลต้องแสดงชื่อนิติบุคคล เลขผู้เสียภาษี  และหลักฐานสำคัญในการแสดงตน เช่น หนังสือรับรองฯ สถานที่ตั้ง เบอร์ติดต่อ และชื่อผู้มีอำนาจลงนามแทน ฯลฯ สำหรับข้อมูลการแสดงตนให้เก็บไว้ 5 ปี โดยยังไม่ต้องรายงานต่อ ปปง. เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ หากมีธุรกรรมของลูกค้ารายใดไปเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน

ปัจจุบันทั่วประเทศ มีร้านค้าทองคำอยู่กว่า 6,000 แห่ง ร้านค้าทองคำขนาดใหญ่มีรายได้แต่ละปีเป็นหลักล้านล้านบาท นายกสมาคมค้าทองคำจึงมองว่า หากจะตรวจสอบว่าร้านทองใดเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ไม่ควรดูที่รายได้เพียงอย่างเดียว แต่ควรตรวจสอบให้รอบด้าน โดยเฉพาะพฤติกรรมต้องสงสัยของลูกค้าที่มาซื้อหรือขายทองคำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที