fbpx

BIG STORY : ช่องโหว่ “บอส อยู่วิทยา” หลุดคดี สะเทือนระบบยุติธรรม

กรุงเทพฯ 25 ก.ค. – อนุกรรมาธิการการยุติธรรม สภาผู้แทนราษฎร วิเคราะห์ช่องโหว่กระบวนการสอบสวนคดี “บอส อยู่วิทยา” เมาขับรถชนตำรวจเสียชีวิตแล้วหนี ทำสำนวนคดีไม่รัดกุม ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมไทย 


คดี “บอส อยู่วิทยา” ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง เมาขับรถชนตำรวจจราจร สน.ทองหล่อ เสียชีวิตแล้วหนี เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องทุกข้อหา และเพิกถอนหมายจับตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจก็ไม่คัดค้านหรือแย้งความเห็นของอัยการ


พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อนุกรรมาธิการการยุติธรรม สภาผู้แทนราษฎร มองว่า โดยหลักการแล้วเชื่อว่า คดีนี้พนักงานอัยการก็ต้องสั่งคดีไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวนการสอบสวนของตำรวจ ซึ่งอาจไม่ได้เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด 

พ.ต.อ.วิรุตม์ บอกอีกว่า ช่องโหว่ของการดำเนินคดีทุกคดี คือ ระบบการสอบสวนของไทยที่ไม่มีการตรวจสอบจากองค์กรภายนอก ตามหลักสากลก็คือ พนักงานอัยการ จึงอาจทำให้ได้บันทึกปากคำและพยานหลักฐานไม่ครบถ้วน 


นี่จึงเป็นเหตุผลที่ต้องผลักดันร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เกี่ยวกับการจับกุมและการสอบสวน ซึ่งตอนนี้ร่างหลักการอยู่ในขั้นการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี โดยมีสาระสำคัญ เช่น การตรวจค้น สอบปากคำ และจับกุม ต้องบันทึกภาพและเสียงไว้เป็นหลักฐาน ให้อัยการมีอำนาจเข้าไปตรวจสอบกระบวนการสอบสวนในคดีสำคัญ หรือคดีที่มีการร้องเรียนได้ตั้งแต่ในจุดเกิดเหตุ และถ้าตำรวจไม่รับแจ้งความ อัยการสามารถรับแจ้งความได้ 

นอกจากนี้ ยังมีการเสนอให้สำนักงานอัยการสูงสุด รีบออกมาชี้แจงเหตุผลคำสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” เพื่อคลายข้อสงสัยให้กับสังคม ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นในระบบยุติธรรมของไทยในภาพรวมด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ