fbpx

BIG STORY : หลุดคดี “บอส อยู่วิทยา” หลังอัยการสั่งไม่ฟ้องทุกข้อหา

กรุงเทพฯ 24 ก.ค. – ยืดเยื้อมานานเกือบ 8 ปี คดี “บอส อยู่วิทยา” ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจจราจร สน.ทองหล่อ เสียชีวิต คดีนี้สังคมจับตาว่า ตำรวจจะสามารถนำตัว “บอส อยู่วิทยา” เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้หรือไม่ เพราะข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เป็นข้อหาสุดท้ายที่จะเอาผิดได้ และอายุความหมดในปี 2570 แต่สุดท้ายอัยการกลับสั่งไม่ฟ้องคดี และ ผบ.ตร.ก็เห็นพ้อง ทำให้ “บอส อยู่วิทยา” หลุดคดี


มหากาพย์คดีทายาทกระทิงแดงเมาแล้วขับเฟอร์รารี่ชนตำรวจจราจร สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ขณะกลับบ้านหลังออกเวร เช้ามืดของวันที่ 3 กันยายน 2555 คดีนี้กลายเป็นคดีที่สังคมโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะผู้ต้องหาเป็นทายาทตระกูลเครื่องดื่มชูกำลัง ร่ำรวยติดอันดับ 2 ของไทย มีทรัพย์มากกว่าหมื่นล้าน ที่สำคัญผู้ต้องหาหลบหนีออกนอกประเทศ แม้ถูกตั้ง 5 ข้อหาหนัก ประกอบด้วย ขับรถขณะเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือตามสมควร และไม่แจ้งเจ้าพนักงานในทันที ชนแล้วหนี, ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด, ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต่อมาผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ 


อย่างไรก็ตาม คดีนี้เป็นคดีลหุโทษ หรือคดีที่มีอัตราโทษต่ำ ทำให้ 3 ข้อหา หมดอายุความในชั้นพนักงานสอบสวน ประกอบกับพนักงานสอบสวนไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามาส่งอัยการได้ จึงเหลือเพียง 2 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ที่ถูกรถชน หรือชนแล้วหนี


หลังพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งฟ้อง 2 ข้อหา “บอส” หรือนายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหา ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการ พร้อมขอเลื่อนการเข้าพบอัยการถึง 7 ครั้ง รวมเป็นเวลาถึง 2 ปี ทำให้ข้อหาไม่หยุดรถให้การช่วยเหลือ หรือชนแล้วหนี หมดอายุความลง จนอัยการเห็นว่า ผู้ต้องหามีเจตนาประวิงเวลา ทำให้คดีเกิดความล่าช้าและเสียหาย จึงยุติการร้องขอความเป็นธรรม และออกหมายจับกลับมาดำเนินคดี

3 กันยายนที่จะถึงนี้ จะครบ 8 ปี การเสียชีวิตของ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ กลับมีเรื่องช็อก เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศ ออกมาเปิดเผยว่า อัยการสั่งไม่ฟ้อง “บอส กระทิงแดง” ทุกข้อหาที่ยังค้างอยู่ในชั้นอัยการ และเพิกถอนหมายจับตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยตำรวจไม่คัดค้านหรือแย้งความเห็นของอัยการแต่อย่างใด

หลังอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง “บอส กระทิงแดง” ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทำให้ “บอส” หลุดคดีเมาแล้วขับรถชนคนตายทุกข้อหา และกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักของนักกฎหมายและอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตัวตั้งตัวตีเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ ด.ต.วิเชียร ระบุว่า ตำรวจและอัยการต้องเคลียร์ในทุกประเด็นที่สังคมกำลังสงสัยและออกมาชี้แจง ไม่แปลกหากสังคมจะติดใจหรือวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของทั้ง 2 หน่วยงาน จนโซเชียลมีเดียติดแฮชแท็ก #บอสอยู่วิทยา

ด้านศาลยุติธรรม เผยศาลยังไม่ได้เพิกถอนหมายจับ “บอส กระทิงแดง” หรือนายวรยุทธ อยู่วิทยา เนื่องจากพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ยังไม่ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับแต่อย่างใด ซึ่งหากพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องและมีรายละเอียดเหตุผลการเพิกถอนหมายจับถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอน ก็สามารถดำเนินการเพิกถอนได้ตามปกติ และจะทำให้ “บอส กระทิงแดง” สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ในทันที. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง