ส.อ.ท.ระบุยังไม่มีสัญญาณค่ายรถอื่นถอนตัวตาม GM

กรุงเทพฯ 20 ก.พ. – กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท.ระบุยังไม่มีสัญญาณผู้ผลิตรถรายอื่นถอนตัวจากไทยตาม GM 


นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงกรณี GM ประกาศยุติการผลิตและจำหน่ายภายในสิ้นปีนี้ ว่า ก่อนหน้านี้เลิกผลิตรถยนต์ในออสเตรเลียไปแล้ว แต่ยังคงมีหน่วยขายและนำรถที่ผลิตในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ไปขายแทน แต่สิ้นปีนี้ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะไม่มีหน่วยงานขาย ซึ่งเป็นแผนธุรกิจของ GM เพราะที่ผ่านมา GM สามารถเติบโตดีในจีน โดยช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมามียอดขายถึง 3 ล้านคันต่อปี และยังเป็นการผลิตรถยนต์พวงมาลัยซ้ายด้วย สำหรับการนำรถยนต์เชฟโรเลตในไทยลดราคามากกว่าปกตินั้น ก็เพื่อล้างสตอก  ส่วนสัญญาณการถอนตัวออกจากไทยของผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นนั้น ขณะนี้ยังไม่มี

นายสุพันธุ์ มงคงสุธี ประธาน ส.อ.ท. กล่าวถึงกรณีที่ GM ลดราคาขายรถยนต์เชฟโรเลต เพื่อล้างสตอก ว่า เป็นเหตุการณ์ระยะสั้นเท่านั้น  ถือเป็นยุทธศาสตร์ของบริษัท ซึ่งการลดราคารถยนต์ เมื่อลดลงมากสินค้ามีน้อยกว่าความต้องการย่อมมีการเก็งกำไร เช่น อาจเกิดการขายใบจองรถ แต่รถเชฟโรเลต ทางสถาบันการเงินไม่ปล่อยสินเชื่อ ดังนั้น การซื้อรถเชฟโรเลตจึงเป็นกลุ่มผู้ซื้อด้วยเงินสด ซึ่งจากกรณีนี้จะเห็นได้ว่ามีประชาชนบางส่วนพร้อมที่จะจับจ่าย 


ทั้งนี้ ต้องการเห็นภาครัฐพิจารณาถึงนวัตกรรมการผลิตรถยนต์ โดยต้องการให้เร่งเดินหน้าส่งเสริมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพราะขณะนี้แนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้ากำลังมา ทางภาครัฐต้องเร่งส่งเสริมโดยเร็ว เช่น ปีหน้าถ้าทำได้ก็ให้กำหนดรถยนต์สาธารณะทั้งหมดต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้มีความต้องการเกิดขึ้นจะช่วยจูงใจให้มีการลงทุนผลิตในประเทศ หากไม่ส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าจากต่างประเทศจะเข้ามาขายแทน และเกิดเหตุการณ์ถอนการผลิตรถยนต์ออกจากประเทศไทยอย่างเช่น GM นอกจากนี้ ควรให้สิทธิ์นำค่าใช้จ่ายซื้อรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะรถยนต์สาธารณะสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ เช่น อาจลดได้ 2 เท่า เป็นต้น  

นอกจากนี้  เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายภายในประเทศ ภาครัฐอาจจะต้องมีเคมเปญช้อปช่วยชาติออกมา โดยให้สิทธิประโยชน์ส่วนบุคคลที่จะนำค่าใช้จ่ายด้านต่าง ๆ เช่น ท่องเที่ยวมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้

นายสุพันธุ์  กล่าวถึงผลกระทบจากการระบาดของไว้รัสโควิด-19 ว่า จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่าร้อยละ 75 ของ 13 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้รับผลกระทบ ส่วนกลุ่มยาไม่ได้รับผลกระทบ ไม่นับหน้ากากอนามัยที่อยู่ในกลุ่มเครื่องมือแพยท์และหัตถอุตสาหกรรม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน