ปรับโครงสร้างประเทศรับมือการค้าโลก

นนทบุรี 7 ต.ค. – ผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐกับจีน และการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป  อาจรากยาวแถมเจอบาทแข็ง คณะทำงานวอร์รูมแนะปรับโครงสร้างประเทศรับมือระยะยาวแทน


นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะทำงานวอร์รูมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสงครามการค้าสหรัฐกับจีนและการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาแนวทางการรับมือการเบี่ยงเบนทางการค้า โดยเห็นตรงกันว่าจะต้องมีการปรับโครงสร้างประเทศ ด้วยการใช้โอกาสจากเงินบาทที่แข็งค่านำเข้าวัตถุดิบราคาถูกมาผลิตเป็นสินค้า และให้มีการปรับกฎระเบียบภายในให้เอื้อต่อการนำเข้า ซึ่งจะทำให้ไทยมีสินค้าศักยภาพ เพื่อการส่งออกเพิ่มขึ้น


ด้านการส่งออก เห็นตรงกันว่าค่าเงินบาทแข็งค่ามากมีผลกระทบต่อการส่งออกการจะเข้าไปแทรกแซงก็ทำไม่ได้ เพราะไทยเป็นประเทศที่ไม่ได้แทรกแซงค่าเงิน ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังดูแล แต่การที่เงินบาทแข็ง ก็เป็นโอกาสที่จะไทยจะปรับพอร์ตประเทศใหม่ มาดูเรื่องการนำเข้าและใช้ประโยชน์จากการนำเข้าไม่ต้องกลัวว่านำเข้ามากจะไม่ดี ขณะที่ด้านการลงทุน เห็นว่าไทยจะต้องเร่งการดึงดูดการลงทุนโดยตรงให้เพิ่มมากขึ้น เพราะผลจากสงครามการค้า ทำให้มีการย้ายฐานการผลิตจากจีนไปยังประเทศอื่น หลายประเทศ ซึ่งไทยจะต้องมีนโยบายและมาตรการดึงดูดการลงทุนที่เอื้อต่อการเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ก็ดำเนินการอยู่ แต่จะไม่เน้นการดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานสูง

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเห็นด้วยกับการส่งเสริมให้มีการใช้สินค้าไทย สินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เพื่อเป็นการส่งเสริมธุรกิจของไทย และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ ไม่ใช่จะพึ่งพาแต่การส่งออกเพียงอย่างเดียว เพราะปัจจุบันจีดีพีของไทยพึ่งพาการส่งออกสูงมาก อีกทั้งไทยจะต้องเร่งการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) โดยเฉพาะไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งขณะนี้ได้มีการเตรียมการไปแล้ว และจะเดินหน้าแน่นอน เพราะหากไทยไม่ทำจะเสียเปรียบประเทศคู่แข่ง ที่ปัจจุบันมีการทำเอฟทีเอกับอียูแล้ว และยังต้องเร่งเจรจาเอฟทีเอที่ค้างในเสร็จ ทั้งความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ไทย-ตุรกี ไทย-ศรีลังกา และไทย-ปากีสถาน


ทั้งนี้ แผนรับมือด้านการส่งออก กรณีสงครามการค้าจะเร่งผลักดันการส่งออกสินค้าที่แต่ละฝ่ายขึ้นภาษี โดยสินค้าที่มีโอกาสส่งออกไปสหรัฐ เช่น ยางรถ ตู้เย็น และข้าว ส่งออกไปจีน เช่น เครื่องสำอาง อาหารปรุงแต่งสำหรับทารกและเด็กเล็ก และตลาดเมืองรองของจีน เช่น แป้งมันสำปะหลัง ทุเรียน และผลไม้อื่น ๆ ส่วนสินค้าที่ต้องเตรียมหาตลาดใหม่ทดแทนจีน เช่น มันสำปะหลัง ยางสังเคราะห์ ยางธรรมชาติ และทดแทนตลาดสหรัฐ เช่น เครื่องโทรศัพท์ หน่วยเก็บของเครื่องประมวลผลข้อมูลอัตโนมัติ และส่วนประกอบของเครื่องโทรศัพท์ และสินค้าที่ต้องมีการปรับโครงสร้าง และดึงการลงทุน เช่น ตัวประมวลผลและตัวควบคุมสำหรับวงจรรวมที่ใช้ในทางอิเล็กทรอนิกส์ แล็ปท็อป โน้ตบุ๊ก ยารักษาโรค อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ เครื่องมือแพทย์ เป็นต้น

นอกจากนี้ แนวทางการรับมือ Brexit จะต้องเร่งกระชับความสัมพันธ์ทางการค้ากับอียูและอังกฤษให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เร่งส่งออกไปอังกฤษ โดยใช้ประโยชน์จากอัตราภาษีชั่วคราวที่ลดลง หรือการที่อังกฤษจะหาแหล่งนำเข้าอื่นทดแทนนำเข้าจากอียู เร่งดึงดูดนักลงทุนอียูและอังกฤษมาลงทุนในไทย หาลู่ทางกระจายการลงทุนในเนเธอร์แลนด์และประเทสแถบยุโรปตะวันออก รวมทั้งต้องเตรียมการเรื่องโลจิสติกส์และการขนส่งสินค้าไปอังกฤษ และเตรียมเครื่องมือรับประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน โดยแนวทางต่าง ๆ จะนำเสนอต่อคณะทำงาน กรอ.พาณิชย์พิจารณาอีกครั้งปลายเดือนตุลาคมนี้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก