แม่ตาบอด ลูกเรียนดี อยู่ในเพิงริมคลองสุดลำบาก

เชียงใหม่ 23 มี.ค.-สุดเวทนาสองแม่ลูกอาศัยกระท่อมขนาด 2 เมตร ริมคลองสาธารณะกลางเมืองเชียงใหม่ เป็นที่พักอาศัย ลูกสาวต้องตื่นแต่เช้าเดินไปเรียนระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ส่วนแม่ต้องไปเก็บเศษอาหารจากกองขยะให้ลูกสาวประทังชีวิต แต่ลูกสาวเรียนเก่งได้เกรดเฉลี่ย 3.5 และยังเป็นนักกีฬาระดับจังหวัด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ญ.จุฑามาศ เสนธรรม อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ปีที่ 3  โรงเรียนเทศบาลวัดศรีดอนไชย จังหวัดเชียงใหม่ พักอาศัยอยู่ในกระต็อบก ขนาดกว้าง 2 เมตร ริมลำคลองสาธารณะ ลำคลองสาขาคลองแม่ข่า ในตัวเมืองเชียงใหม่ กับนาง สุณีย์ เสนธรรม อายุ 59 ปี มารดาพิการสายตา 1 ข้าง และยังป่วยด้วยโรคหัวใจ ซึ่งแต่ละวันมารดา จะออกไปเก็บเศษอาหาร ที่ชาวบ้านทิ้งในถังขยะ และตามศาลพระภูมิในตลาด มาให้ลูกประทังชีวิต รวมทั้งเก็บเศษขยะขาย แต่รายได้ไม่แน่นอน บางวันก็ไม่มีเงินให้ลูกไปเรียน ต้องอดอาหารกลางวัน แต่เด็กหญิงจุฑามาศ เรียนเก่งได้เกรดเฉลี่ย 3.5  และยังเป็นนักกีฬาระดับจังหวัด แข่งขันได้รางวัล ทั้งเหรียญทอง และถ้วยรางวัลมากมายสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและจังหวัดเชียงใหม่ และน้องยังเดินไป-กลับ โรงเรียนทุกวัน ประหยัดค่าใช้จ่าย  โดยจะตื่นตั้งแต่เช้าตี 5 และเดินไปถึงโรงเรียน ประมาณ 7 นาฬิกา 30 ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ช่วงเย็นก็จะเดินกลับ มาทำการบ้าน และช่วยแม่ ไปเก็บเศษขยะมาขาย ส่วนกลางคืนไม่มีไฟฟ้า ก็จะใช้ไฟฉาย ในการอ่านหนังสือ วอนขอความช่วยเหลือจากสังคม และผู้มีจิตเมตตา ในการช่วยเหลือ เรื่องที่อยู่อาศัย หรือมีเงินทุนให้แม่ ได้ขายของ เพื่อเป็นรายได้ 


พันตำรวจเอก ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าขณะลงพื้นที่สำรวจ เพื่อจะนำข้าราชการตำรวจมาพัฒนาขุดลอกคลองแม่ข่า ตามโครงการทำความดีด้วยหัวใจ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร คลองแม่ข่า มาพบ จึงสงสารพร้อมมอบเงินช่วยเหลือ ในเบื้องต้นจำนวนหนึ่ง และจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือต่อไป  และเป็นห่วงน้องด้วย ที่กำลังโตเป็นสาว และที่พักก็ไม่มีรั้วรอบขอบชิด ฝาบ้านก็ไม่มี เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงประสานสื่อ มาช่วยเป็นสื่อกลาง ในการให้ความช่วยเหลือด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%