fbpx

แม่ตาบอด ลูกเรียนดี อยู่ในเพิงริมคลองสุดลำบาก

เชียงใหม่ 23 มี.ค.-สุดเวทนาสองแม่ลูกอาศัยกระท่อมขนาด 2 เมตร ริมคลองสาธารณะกลางเมืองเชียงใหม่ เป็นที่พักอาศัย ลูกสาวต้องตื่นแต่เช้าเดินไปเรียนระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ส่วนแม่ต้องไปเก็บเศษอาหารจากกองขยะให้ลูกสาวประทังชีวิต แต่ลูกสาวเรียนเก่งได้เกรดเฉลี่ย 3.5 และยังเป็นนักกีฬาระดับจังหวัด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ญ.จุฑามาศ เสนธรรม อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ปีที่ 3  โรงเรียนเทศบาลวัดศรีดอนไชย จังหวัดเชียงใหม่ พักอาศัยอยู่ในกระต็อบก ขนาดกว้าง 2 เมตร ริมลำคลองสาธารณะ ลำคลองสาขาคลองแม่ข่า ในตัวเมืองเชียงใหม่ กับนาง สุณีย์ เสนธรรม อายุ 59 ปี มารดาพิการสายตา 1 ข้าง และยังป่วยด้วยโรคหัวใจ ซึ่งแต่ละวันมารดา จะออกไปเก็บเศษอาหาร ที่ชาวบ้านทิ้งในถังขยะ และตามศาลพระภูมิในตลาด มาให้ลูกประทังชีวิต รวมทั้งเก็บเศษขยะขาย แต่รายได้ไม่แน่นอน บางวันก็ไม่มีเงินให้ลูกไปเรียน ต้องอดอาหารกลางวัน แต่เด็กหญิงจุฑามาศ เรียนเก่งได้เกรดเฉลี่ย 3.5  และยังเป็นนักกีฬาระดับจังหวัด แข่งขันได้รางวัล ทั้งเหรียญทอง และถ้วยรางวัลมากมายสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและจังหวัดเชียงใหม่ และน้องยังเดินไป-กลับ โรงเรียนทุกวัน ประหยัดค่าใช้จ่าย  โดยจะตื่นตั้งแต่เช้าตี 5 และเดินไปถึงโรงเรียน ประมาณ 7 นาฬิกา 30 ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ช่วงเย็นก็จะเดินกลับ มาทำการบ้าน และช่วยแม่ ไปเก็บเศษขยะมาขาย ส่วนกลางคืนไม่มีไฟฟ้า ก็จะใช้ไฟฉาย ในการอ่านหนังสือ วอนขอความช่วยเหลือจากสังคม และผู้มีจิตเมตตา ในการช่วยเหลือ เรื่องที่อยู่อาศัย หรือมีเงินทุนให้แม่ ได้ขายของ เพื่อเป็นรายได้ 


พันตำรวจเอก ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าขณะลงพื้นที่สำรวจ เพื่อจะนำข้าราชการตำรวจมาพัฒนาขุดลอกคลองแม่ข่า ตามโครงการทำความดีด้วยหัวใจ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร คลองแม่ข่า มาพบ จึงสงสารพร้อมมอบเงินช่วยเหลือ ในเบื้องต้นจำนวนหนึ่ง และจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือต่อไป  และเป็นห่วงน้องด้วย ที่กำลังโตเป็นสาว และที่พักก็ไม่มีรั้วรอบขอบชิด ฝาบ้านก็ไม่มี เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงประสานสื่อ มาช่วยเป็นสื่อกลาง ในการให้ความช่วยเหลือด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก