ผู้บริหารยันสหกรณ์จุฬาฯยังมั่นคงมีทรัพย์สินจำนวนมาก

สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ 22 พ.ค.- ผู้บริหารของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยัน การยกเลิกสหกรณ์เคหสถานนพเก้ารวมใจ จะไม่ส่งผลกระทบกับสหกรณ์จุฬาฯ เนื่องจากมีที่ดินค้ำประกัน และยังคงมีสินทรัพย์จำนวนมาก


นายจุมพล พลูภัทรชีวิน ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวเรื่องความมั่นคงของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัดและชี้แจงสถานการณ์ของสหกรณ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการบริหารกิจการ และลดผลกระทบต่อการดำเนินงานสหกรณ์ฯ หลังกรณีที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้มีการสั่งยกเลิกสหกรณ์เคหสถานนพเก้ารวมใจ จำกัด ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ระหว่างรอการชำระบัญชีตามพ.ร.บ.สหกรณ์ว่า กรณีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ เนื่องจากสหกรณ์จุฬาฯ มีการฝากเงินกับสหกรณ์ดังกล่าว วงเงิน 915 ล้านบาท มาตั้งแต่ปี 2555 โดยเป็นการฝากเงินมีหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นโฉนดที่ดินจำนวน 218 ไร่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินราคา รวมถึงได้มีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับสหกรณ์ฯดังกล่าวแล้ว เนื่องจากมีการผิดนัดการจ่ายคืนเงินต้นและดอกเบี้ยมาก่อนหน้านี้ 

ขณะเดียวกันเมื่อดูผลประกอบการของสหกรณ์จุฬาฯ ณ วันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา มีสินทรัพย์รวมกว่า 4 หมื่น 2 พันล้านบาท มีเงินรับฝากจากสมาชิกกว่า 1 หมื่น 4 พันล้านบาท และมีกำไร 366 ล้านบาท ซึ่งกรณีดังกล่าวกระทบกับสหกรณ์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น  จึงอยากให้สมาชิกมั่นใจว่า ขณะนี้สหกรณ์จุฬาฯยังคงมีความมั่นคงอยู่ และจะไม่มีผลกระทบกับสมาชิกอย่างแน่นอน สมาชิกไม่ต้องกังวล


ด้านนายวิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ระบุว่า สาเหตุที่ต้องสั่งยกเลิกสหกรณ์ เนื่องจากจะสามารถจัดการได้ง่ายและรวดเร็วกว่า เพราะมีการตรวจสอบสหกรณ์เคหสถานนพเก้าดังกล่าวมาโดยตลอด และทางกรมฯจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยตรวจสอบสหกรณ์จุฬาฯทั้งระบบ เพื่อให้สมาชิกสบายใจขึ้น ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น หากราคาประเมินที่ดิน 218 ไร่ มีมูลค่าไม่ถึง 915 ล้านบาทนั้น ทางคณะกรรมการสหกรณ์จุฬาฯชุดเก่า ที่นำเงินไปฝากกับสหกรณ์เคหสถานนพเก้ารวมใจต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

สำหรับการยกเลิกสหกรณ์เคหสถานนพเก้ารวมใจ ในครั้งนี้ เกิดจากการที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ตรวจพบว่า สหกรณ์ดังกล่าวได้นำเงินของสมาชิกไปลงทุนก่อสร้างบ้านจัดสรรที่ จ.มหาสารคาม เพื่อขายให้บุคคลภายนอก ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อบังคับของสหกรณ์ฯ และไม่เป็นธุรกิจที่ทำกับสมาชิก อีกทั้งยังไม่อาจดำเนินกิจการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ได้ และไม่แก้ไขข้อบกพร่องให้แล้วเสร็จ ไม่สามารถปิดบัญชีได้ และไม่จัดประชุมใหญ่ นายทะเบียนสหกรณ์จึงได้สั่งยกเลิกสหกรณ์ดังกล่าวในที่สุด

จากกรณีการยกเลิกสหกรณ์เคหสถานนพเก้ารวมใจ นอกจากสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯที่ได้รับความเสียหายเเล้ว ยังมีอีก 2 สหกรณ์ได้รับเดือดร้อน คือ ชุมนุมสหกรณ์ธนกิจไทย จำกัด วงเงิน 4,485 ล้านบาท และสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนนทบุรี จำกัด 113 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี