น้ำท่วมนครสวรรค์ จะเริ่มลดพรุ่งนี้ แต่ระดับน้ำเจ้าพระยายังสูงขึ้น

กรุงเทพฯ 29 ก.ย.-อธิบดีกรมชลประทาน ระบุสถานการณ์น้ำท่วม จ.นครสวรรค์ จะเริ่มลดลงตั้งแต่พรุ่งนี้ แต่พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาด้านท้ายยังต้องเฝ้าระวังระดับน้ำที่สูงขึ้น จากการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ย้ำโครงการชลประทานทุกแห่งแจ้งเตือนประชาชนและช่วยเหลืออย่างเต็มที่


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า สถานการณ์น้ำที่ท่วมอ. ไพศาลี จ.นครสวรรค์มีแนวโน้มดีขึ้น คาดว่าถ้าไม่มีฝนตกเพิ่ม น้ำจะเริ่มลดลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่พรุ่งนี้ (30 ก.ย.) โดยโครงการชลประทานนครสวรรค์และส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 3 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเร่งสูบระบายน้ำออกจากพื้นที่

ทั้งนี้จังหวัดซึ่งอยู่ในลุ่มเจ้าพระยายังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเนื่อง จากการระบายน้ำพื้นที่ตอนบน โดยแม่น้ำปิงที่ อ.บรรพตพิสัย แม่น้ำน่านที่ อ.ชุมแสง มีระดับสูงขึ้น แต่ยังไม่ล้นตลิ่ง ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ อ.เมืองนครสวรรค์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงกำชับให้โครงการชลประทานทุกแห่งแจ้งเตือนประชาชนทุกระยะ 


นายประพิศกล่าวถึงสภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาว่า ปริมาณน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์ยังคงเพิ่มขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ เมื่อไหลมาถึงระบบชลประทานเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท รับน้ำเข้าฝั่งตะวันตกและตะวันออก 306 ลบ.ม./วินาที โดยเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 2749 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ซึ่งอยู่ที่ 2700 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำในจังหวัดท้ายเขื่อนสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อบริเวณที่อยู่อาศัยริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและพื้นที่นอกคั้นกันน้ำ ได้แก่ บ้านท่าทราย และตำบลโพนางดำ อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท วัดเสือข้าม วัดสิงห์ ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี พรหมบุรี และเมือง จังหวัดสิงห์บุรี คลองโผงเผง วัดไชโย ตำบลเทวราช อำเภอไชโยและป่าโมกข์ จังหวัดอ่างทอง คลองบางบาล ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ตำบลลาดชิด ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

สำหรับจังหวัดชัยนาทมีพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 6 อำเภอ 14 ตำบล  รวม 8,172 ไร่ ซึ่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ใช้ระบบชลประทานในการระบายน้ำออกจากพื้นที่ ระบายน้ำผ่านทางท่อระบายน้ำ (ทรบ.) หนองประดู่และเดินเครื่องสูบน้ำโรงสูบน้ำ ที่บ้านหนองตาตน ต.อู่ตะเภา อ.มโนรมย์ ฝั่งซ้ายของคลองชัยนาท-ป่าสัก เพื่อระบายลงคลองชัยนาท-ป่าสักซึ่งหากปริมาณฝนมีแนวโน้มลดลง จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 5-7 วัน

ส่วนจังหวัดสิงห์บุรี การระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเกินกว่าศักยภาพของลำน้ำในช่วง อ.อินทร์บุรี ทำให้มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 2 อำเภอ ได้แก่ อ.อินทร์บุรีและค่ายบางระจัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่การเกษตร 440 ไร่


ที่จังหวัดอ่างทองมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง ป่าโมกแสวงหา และวิเศษชัย ซึ่งในช่วงที่เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำเกินกว่า 1,400 ลบ.ม./วินาที จะยังทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำมีน้ำท่วม แต่เมื่อการระบายน้ำท้ายเขื่อนลดลงในอัตราน้อยกว่า 1,400 ลบ.ม./วินาที จะคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ 7-14 วัน

ส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 4 อำเภอ ได้แก่ อ.ผักไห่ เสนา บางบาล และบางไทร โดยท่วมบ้านเรือนประชาชนซึ่งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ

ทั้งนี้ เมื่อปริมาณน้ำตอนบนลดลง กรมชลประทานจะควบคุมปริมาณการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสม ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ปริมาณฝนจะเริ่มลดลง จึงจะบริหารจัดการน้ำเพื่อคลี่คลายภาวะน้ำท่วมในจังหวัดลุ่มเจ้าพระยาให้เร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]

คุมตัว “มินนี่” และพวกฝากขัง ค้านประกัน

ตำรวจไซเบอร์คุมตัว “มินนี่” และพวกรวม 10 คน เอี่ยวเว็บพนัน ฝากขังศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกันตัว หลังพบกระทำผิดซ้ำ ด้านเจ้าตัวยันไม่ได้ติดต่อผู้ใหญ่ให้ช่วย