เขื่อนเจ้าพระยาทยอยลดการระบายน้ำตั้งแต่เที่ยงนี้

กรุงเทพฯ 10 ต.ค. – กรมชลประทาน ปรับลดการระบายเขื่อนเจ้าพระยาอีกครั้งตั้งแต่เที่ยงวันนี้ หลังพื้นที่ตอนบนฝนตกน้อยลง เพื่อช่วยลดผลกระทบลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างที่จะได้รับอิทธิพลจากภาวะน้ำทะเลหนุนสูง


นายธเนศร์ สมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กล่าวว่า ได้ทยอยปรับลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาเนื่องจากสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรค์เริ่มทรงตัว โดยเมื่อเวลา 09.00 น. มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 2,338 ลบ.ม./วินาที ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 2 เมตร จากนั้นไหลมาสมทบกับแม่น้ำสะแกกรัง ลงสู่บริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท

เช้าวันนี้เขื่อนเจ้าพระยาได้ปรับลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเหลือ 2,150 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ +16.13 ม.รทก. ขณะที่ปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.29A อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เฉลี่ยอยู่ที่ 1,830 ลบ.ม./วินาทีซึ่งยังต่ำกว่าความจุลำน้ำที่ 3,500 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่เที่ยงที่ผ่านมากรมชลประทานทยอยปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงอีกจนถึงเวลา 15.00 น. จาก 2,150 ลบ.ม./วินาที เหลือ 2,100 ลบ.ม./วินาทีและจะคงอัตราดังกล่าวต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์น้ำฝน – น้ำท่า


กรมชลประทานยังปรับลดการระบายน้ำที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ด้วย เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลมาสมทบกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะเป็นการบรรเทาผลกระทบจากภาวะน้ำทะเลหนุนสูงที่จะเกิดขึ้นบริเวณพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง โดยภาวะน้ำทะเลหนุนสูงจะเกิดขึ้นช่วงวันที่ 13 – 24 ตุลาคมนี้. – 512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง