จัดการจราจรน้ำ ป้องกันน้ำท่วมลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง

7 ต.ค. – กรมชลประทาน จัดการจราจรน้ำระหว่างเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง


นายธเนศร์ สมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กล่าวว่า ได้ใช้เขื่อนเจ้าพระยาหน่วงน้ำจากตอนบนไว้ที่หน้าเขื่อน เพื่อควบคุมการระบายที่อัตรา 2,199 ลบ.ม./วินาที ไว้ให้นานที่สุด แต่ถ้าน้ำจากแม่น้ำยมที่ท่วม จ.สุโขทัย ไหลลงมาเติมในระยะต่อไป เขื่อนเจ้าพระยาอาจต้องปรับเพิ่มการระบายอีกครั้ง แต่จะไม่ให้เกิน 2,400 ลบ.ม./วินาที

เมื่อเขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มการระบายน้ำ ทำให้ต้องจัดการจราจรน้ำเพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ด้วยการลดการระบายจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ลงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา วันนี้ปรับลดจาก 200 ลบ.ม./วินาที เป็น 150 ลบ.ม./วินาที จากนั้นเช้าวันพรุ่งนี้ ผ8 ต.ค.) จะปรับลดการระบายเป็น 100 ลบ.ม./วินาที แล้วคงการระบายในอัตราดังกล่าวไว้


สำหรับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เฉลี่ย 1,990 ลบ.ม. ยังน้อยกว่าความจุลำน้ำที่ 3,500 ลบ.ม./วินาที ดังนั้น น้ำที่ระบายจากเขื่อนเจ้าพระยาจะไม่ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน แต่พื้นที่ริมแม่น้ำหรือในพื้นที่ที่มีระดับตลิ่งต่ำจะได้รับผลกระทบในช่วงที่มีน้ำทะเลหนุนสูง

กรมชลประทานประสานกับกรุงเทพมหานคร บริหารจัดการน้ำ เร่งระบายออกทะเล เพื่อพร่องน้ำให้คลองต่างๆ รองรับน้ำจากฝนอาจตกลงมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระเบิดรถครู ตชด.

ทราบกลุ่มคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก

ทราบคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก จ.นราธิวาส แล้ว วันก่อเหตุมีแนวร่วมปฏิบัติการประมาณ 6 คน กลุ่มเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่รัฐ

นายกฯ ลงพื้นที่ยะลา พบนักเรียน-ผู้นำศาสนา ปลื้มต้อนรับอบอุ่น

นายกฯ ขึ้น ฮ. ลงยะลา ทักทายเป็นภาษามลายู พบนักเรียน-ผู้นำศาสนา ท่ามกลางฝนตกโปรยปราย ปลื้มต้อนรับอบอุ่น บอกมีตรงไหนเดือดร้อน รัฐบาลพร้อมสนับสนุน ลั่นอยู่ศาสนาใด-เชื้อชาติใด คนไทยด้วยกัน ขอรักสามัคคีกัน

ข่าวแนะนำ

แสตมป์ถูกข่มขู่

โฆษก ทบ. พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​”

โฆษกกองทัพบก พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​” ถูกนายพลข่มขู่​ ขอข้อมูลเพิ่มตรวจสอบอยู่ในประจำการหรือไม่​ ลั่น​ หากยังรับราชการถือผู้วินัยร้ายแรง​แม้เป็นเรื่องส่วนตัว​

เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์

“ทักษิณ” เผยเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ กาสิโนแค่ 10%

“ทักษิณ” ฉายภาพเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ บอกกาสิโนแค่ 10% สร้างงานมากกว่า 20,000 คน ประกันรายได้มากกว่า 20,000 บาท ยกพนันออนไลน์ขึ้นมาถูกกฎหมาย บอก “อิ๊งค์” คิด-ทำ เหมือนพ่อ ยันเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง แค่มีเงาแก่ ๆ อยู่ข้างหลัง เผยนักลงทุนเอเชียจ่อคุยหลังสหรัฐประกาศให้ความสำคัญคริปโต

สถานบันเทิงครบวงจร

“จิรายุ” ย้ำจำเป็นต้องทำ “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

“จิรายุ” กางไทม์ไลน์ร่างกฎหมาย Entertainment Complex ถ้าใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ย้ำจำเป็นต้องทำ เพื่อควบคุมธุรกิจใต้ดิน​ ค้ามนุษย์ ไม่ให้เงินทองไหลออกนอกประเทศ ประเมินนักท่องเที่ยวปีนี้อาจแตะ 38 ล้านคน หลังลดลงช่วงโควิด

“เหนือ-อีสาน-กลาง” อากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาว ส่วนตะวันออก และใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนฟ้าคะนอง อ่าวไทยตอนล่าง คลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง