“จุรินทร์” มั่นใจ พรรคร่วมเสียงไม่แตกศึกซักฟอก

บึงกุ่ม 14 ส.ค.- “จุรินทร์” มั่นใจ พรรคร่วมเสียงไม่แตกศึกซักฟอก ลั่น เอาผิดคนโก่งราคา ATK-ฟ้าทะลายโจรถึงที่สุด ขณะเตรียมคุยจีนผ่อนปรนนำเข้าลำไยไทย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า พรรคได้ตัดสินใจแล้ว แต่ขอยังไม่เปิดตัว เนื่องจากต้องรอเวลาที่เหมาะสม แต่ยืนยันว่าเป็นที่รู้จัก มีชื่อเสียง มีศักยภาพ และเป็นคนรุ่นใหม่


ส่วนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่เบื้องต้นมีชื่อของนายจุรินทร์ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายจุรินทร์ ยืนยันว่า คงไม่ต้องตั้งวอร์รูม และสุดท้ายแล้วก็ยังไม่รู้ว่าใครจะถูกอภิปรายบ้าง แต่ถึงจะมีชื่อก็คงไม่ต้องตั้งวอร์รูม และถือเป็นโอกาสดีที่จะได้แถลงผลงานที่ทำมา ตนมั่นใจว่ามีผลงานสามารถบอกกับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้ เชื่อว่าเกษตรกรและผู้ส่งออกก็ทราบดีว่าเราทำอะไรที่ประสบความสำเร็จแล้วบ้าง

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมั่นใจว่ามีใบเสร็จที่จะทำให้พรรคร่วมโหวตไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องถามฝ่ายค้านว่ามีข้อมูลอะไรบ้าง ตนไม่สามารถตอบแทนฝ่ายค้านได้ พร้อมย้ำว่า ยังไม่เห็นสัญญาณว่าจะเกิดการโหวตไม่ไว้วางใจภายในพรรคร่วมรัฐบาล


เมื่อถามถึงการแก้ปัญหาการขึ้นราคา ของอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK และยาฟ้าทะลายโจร นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า กรมการค้าภายในประกาศราคาฟ้าทะลายโจรที่ผู้ผลิตแนะนำว่าไม่ควรขายเกินราคาเท่าใดทางเว็บไซต์แล้ว และเมื่อวานนี้ (13 ส.ค.) ได้แจ้งความดำเนินคดีผู้ค้าออนไลน์ที่จำหน่ายเกินราคาทาง Shopee และ Lazada 10 ราย ดังนั้น จึงดำเนินคดีและตักเตือนกับ Shopee และ Lazada แล้วเช่นกัน ส่วนอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK นั้น ได้แจ้งความดำเนินคดี 1 ราย คือ ร้านขายยาย่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ค้ากำไรเกินควร ยืนยันว่า ไม่ละเว้น จะดำเนินคดีทุกราย ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายเกินราคา สามารถแจ้งมายังสายด่วน 1569 ได้

ส่วนความคืบหน้าการส่งออกผลไม้ไทย ที่จะมีการขยายตลาดนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่เฉพาะผลไม้เท่านั้น แต่สินค้าทุกประเภท โดยตลาดที่เตรียมไว้คือ ตลาดตะวันออกกลาง ตลาดละตินอเมริกา ตลาดรัสเซีย และตลาดแอฟริกา ส่วนเรื่องของการส่งออกผลไม้ ต้องเร่งแก้ปัญหาเรื่องการขนส่งผลไม้ไปต่างประเทศ เพื่อไม่ให้ตกค้างและเน่าเสียระหว่างการขนส่ง

ส่วนกรณีประเทศจีนระงับนำเข้าลำไยจากไทยนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า สัปดาห์หน้า ทางการจีนรับไปพูดคุย คาดว่าจะมีความชัดเจนในการแก้ปัญหา และปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขในขณะนี้คือ ปัญหาแรงงานช่วยเก็บลำไย เพราะส่วนใหญ่ติดปัญหาโควิด-19 จึงควรแยกปิดเฉพาะส่วนที่ติดเชื้อ ไม่ควรปิดทั้งโรงงาน และเบื้องต้นจะแก้ไขปัญหาลำไยราคาตกต่ำ โดยนำมาขายในราคาพิเศษตามร้านธงฟ้า ปั้มน้ำมัน


เมื่อถามว่า ช่วงนี้มีการชุมนุมที่เริ่มรุนแรงขึ้นในขณะนี้ นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ มีจุดยืนชัดเจนคือ ยึดวิถีประชาธิปไตยที่ใช้หลักเหตุผล รับฟังเสียงซึ่งกันและกัน ดังนั้น ไม่ว่าฝ่ายไหน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง เพราะเป็นเรื่องนอกวิถีประชาธิปไตย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง