ตอลิบานกลับมาปกครองอัฟกานิสถานครบ 1 ปี

คาบูล 15 ส.ค.- นักรบกลุ่มตอลิบานจัดงานฉลองเล็ก ๆ ในวันนี้ เนื่องในวันครบ 1 ปีที่กลับมาปกครองอัฟกานิสถานอีกครั้ง หลังจากถูกกองกำลังนำโดยสหรัฐโค่นล้มในปี 2544 ขณะที่ประเทศกำลังเผชิญปัญหารุมเร้าทั้งเรื่องความยากจน ภาวะแห้งแล้ง และภาวะทุโภชนาการ


โฆษกตอลิบานแถลงว่า วันนี้เป็นวันที่ความจริงมีชัยชนะเหนือความหลอกลวง เป็นวันปลดแอกและวันเสรีภาพของประเทศอัฟกานิสถาน ด้านชาวอัฟกันในกรุงคาบูลจำนวนหนึ่งยิงปืนขึ้นฟ้าเป็นการฉลอง ขณะที่นักรบตอลิบานรวมกลุ่มโบกธงประจำกลุ่ม รำลึกถึงวันที่บุกเข้ามายึดกรุงคาบูลเมื่อ 1 ปีก่อน หลังจากเปิดฉากรุกโจมตีตั้งแต่เดือนมีนาคม และยึดพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว รอยเตอร์ระบุว่า สถานการณ์ความมั่นคงในอัฟกานิสถานขณะนี้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงที่กลุ่มตอลิบานสู้รบกับกองกำลังต่างชาตินำโดยสหรัฐ แม้ว่ายังมีการก่อเหตุของกลุ่มท้องถิ่นที่แตกออกมาจากกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ก็ตาม

กลุ่มตอลิบานเผชิญแรงกดดันเรื่องเศรษฐกิจประเทศ เพราะถูกนานาชาติโดดเดี่ยว ไม่ยอมรับว่าเป็นรัฐบาลชอบธรรมของอัฟกานิสถาน ขณะที่ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาถูกตัดลดลงไปมาก เพราะประชาคมโลกต้องการให้ตอลิบานรับรองสิทธิประชาชน โดยเฉพาะสิทธิสตรีและเด็กหญิงในการทำงานและเรียนหนังสือ ตอลิบานขอให้ต่างประเทศคืนทุนสำรองธนาคารกลาง 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 319,675 ล้านบาท) ที่ถูกอายัดไว้ แต่การเจรจากับสหรัฐไม่คืบหน้า ปัจจุบันชาวอัฟกัน 25 ล้านคน หรือกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศมีชีวิตความเป็นอยู่ยากจน สหประชาชาติประเมินว่า อาจมีคนไม่มีงานทำมากถึง 900,000 คนในปีนี้ เพราะภาวะเศรษฐกิจชะงักงัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61