กทม. 23 ก.ย.-โฆษกกองทัพไทย แจงด้วยหลักมนุษยธรรม จึงผลักดันชาวกัมพูชาออกจากบ้านหนองหญ้าแก้ว ทันทีไม่ได้ ด้านรองโฆษกกองทัพเรือ ยันกรณีกาสิโนรุกพื้นที่ จ.ตราด อยู่ระหว่างติดตามให้ฝั่งกัมพูชารื้อถอนกลับสู่สภาพเดิมโดยเร็ว
พลตรี วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีการผลักดันกัมพูชาออกจากพื้นที่อธิปไตยของไทยในพื้นที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ว่า พื้นที่ที่กัมพูชาพยายามอ้างสิทธิ เป็นพื้นที่อธิปไตยไทยแน่นอน กัมพูชาไม่สามารถปฏิเสธหรือไม่ยอมรับเอกสารรับรองหลักเขต ที่ลงนามเมื่อปี 2559 ได้ เนื่องจากมีการรับรองเอกสารเข้าไปในที่ประชุม JBC เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.แล้ว แม้หลักเขตแดนที่ 42 จะตกลงไม่ลงตัว แต่ก็มีความต่างระหว่างเส้นที่ไทยอ้างสิทธิ์ กับเส้นที่กัมพูชาอ้างสิทธิ์เพียง 80 เมตรเท่านั้น แต่พื้นที่ที่ชาวกัมพูชาปักหลักไม่ยอมออกจากพื้นที่รุกล้ำเส้นดังกล่าวเข้ามา เป็นของไทยทั้งหมด แต่สาเหตุที่ไม่สามารถผลักดันได้ทันที เนื่องด้วยเหตุผลตามหลักมนุษยธรรม ทำให้ไม่สามารถเข้าไปรื้อถอน หรือใช้กำลังพลเข้าไปผลักดันชาวกัมพูชาได้ จนกว่าจะมีการประกาศกฎอัยการศึก หรือเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่เป็นเหตุให้ต้องใช้กำลังพลเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่
ด้าน พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องให้เจ้าหน้าที่อดทนอดกลั้นจนถึงเมื่อไหร่ โฆษกกลาโหมกล่าวว่า ตราบใดที่ยังไม่ใช่การกระทำที่ผิดกฎหมาย ก็ยังคงต้องอดทนอดกลั้น แต่เมื่อมีการกระทำผิดกฎหมายไทย ก็สามารถดำเนินการได้ทันทีจากเบาไปหาหนัก ส่วนกระแสข่าวที่มีการปะทะกันในพื้นที่ชายแดนจ.สุรินทร์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ยังไม่ได้รับรายงานว่าเป็นอาวุธชนิดใดอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีการปะทะเกิดขึ้น
สำหรับกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อมีการยั่วยุจากฝั่งกัมพูชา แล้วมีคณะกรรมการ IOT ลงพื้นที่ในช่วงเวลาใกล้เคียงนั้น อาจมีการนัดแนะหรือเตรียมการหรือไม่ โฆษกกลาโหมกล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นการนัดแนะระหว่างฝั่งกัมพูชากับคณะ IOT น่าจะเป็นจังหวะบังเอิญมากกว่า เพราะในคณะ IOT ต้องมีระยะเวลาและขั้นตอนการดำเนินการต่าง ๆ ก่อนที่จะลงพื้นที่ และคณะกรรมการตัวแทนจากมาเลเซียก็กล่าวไว้ว่า ฝั่งไทยได้ปฏิบัติตามหลักสากลเป็นอย่างดี จึงเชื่อว่าไม่น่ามีการนัดแนะเกิดขึ้น เรายังคงมุ่งเน้นสังเกตความจริงใจในการปฏิบัติตามข้อตกลงของกัมพูชา ว่ามีความพยายามที่จะควบคุมผู้ใต้บังคับบัญชาในระดับพื้นที่หรือไม่
ในส่วนของกรณีที่มีข้อมูลว่า มีฝ่ายกัมพูชารุกล้ำพื้นที่อ้างสิทธิ์ของไทย ในจังหวัดตราด รวม 17 จุด โดยหนึ่งในนั้นเป็นอาคารบ่อนกาสิโน ใกล้กับด่านช่องทางการค้าบ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ รองโฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า เบื้องต้นอาคารดังกล่าวพบว่าไม่มีการเข้าใช้งานยืนยันว่าทางไทยไม่ได้เพิกเฉย ได้ส่งหนังสือประท้วงถึงกัมพูชาตามขั้นตอนแล้ว ขณะนี้กำลังติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทางกัมพูชาเป็นผู้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และปรับสภาพพื้นที่ให้กลับมาอยู่ในลักษณะเดิมให้เร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย