fbpx

เผยมือระเบิดฆ่าตัวตายหน้า ม.ปากีสถานเป็นอาจารย์สาว

การาจี 27 เม.ย.- เจ้าหน้าที่ปากีสถานเผยว่า ผู้ปลดชนวนระเบิดรถตู้ฆ่าตัวตายหน้ามหาวิทยาลัยในปากีสถาน เป็นเหตุให้ครูชาวจีน 3 คนเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร เป็นครูสาวชาวปากีสถานที่สมัครเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ไม่กี่เดือน


เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยปากีสถานที่ขอสงวนนามเผยว่า มือระเบิดเป็นครูสอนวิทยาศาสตร์จากแคว้นบาลูจิสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เพิ่งสมัครเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยการาจีเมื่อ 5 เดือนก่อน ตำรวจและหน่วยข่าวกรองทั้งของพลเรือนและทหารได้เริ่มการสอบสวนหารายละเอียดเหตุการณ์ครั้งนี้แล้ว

สตรีวัย 30 ปีคนหนึ่งได้จุดชนวนระเบิดรถตู้ขนาดเล็กหน้าสถาบันขงจื๊อของมหาวิทยาลัยการาจีเมื่อวันอังคาร เป็นเหตุให้ตัวเองเสียชีวิตพร้อมกับครูชาวจีน 3 คนและคนขับรถชาวปากีสถาน 1 คน ถือเป็นเหตุปองร้ายครั้งใหญ่ครั้งแรกต่อชาวจีนที่ทำงานในปากีสถาน ทำให้จีนซึ่งเป็นพันธมิตรยาวนานของปากีสถานประณามอย่างรุนแรง และเรียกร้องให้ปากีสถานลงโทษผู้ก่อเหตุ รวมทั้งหาทางป้องกันไม่เกิดเหตุซ้ำรอยอีก


ด้านกองทัพปลดปล่อยบาลูจ ซึ่งเป็นกลุ่มแยกดินแดนในแคว้นบาลูจิสถานแถลงผ่านอีเมลว่า สตรีแม่ลูก 2 ที่จบปริญญาตรีด้านสัตววิทยาและกำลังศึกษาปริญญาอีกใบ ได้อาสาก่อเหตุโจมตีจีน ทางกลุ่มขอเตือนจีนอีกครั้งให้หยุดโครงการฉวยประโยชน์ต่าง ๆ ในแคว้นนี้โดยทันที ไม่เช่นนั้นการโจมตีครั้งหน้าจะรุนแรงยิ่งกว่านี้ รอยเตอร์อธิบายเพิ่มเติมว่า กลุ่มแยกดินแดนหลายกลุ่มในแคว้นนี้ต่อสู้แย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติมากันหลายสิบปี และมักโจมตีโครงการก๊าซธรรมชาติ โครงการโครงสร้างพื้นฐานและกองกำลังความมั่นคง แต่ช่วงหลายปีมานี้หันมาโจมตีโครงการจีนและคนงานจีน

แคว้นบาลูจิสถานและท่าเรือน้ำลึกในเมืองกวาดาร์เป็นจุดเชื่อมหลักแห่งหนึ่งในเส้นทางสายไหมศตวรรษใหม่หรือเบลต์แอนด์โรดของจีน ซึ่งประกอบด้วยเครือข่ายโครงการโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานมากมายที่ขยายไปไกลกว่าภูมิภาคตะวันออกกลาง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน