กรุงเทพฯ 30 ก.ย. – ผู้บริหาร กทม.มีมติเห็นชอบกรอบวงเงินงบรายจ่ายเพิ่มเติมปี 69 กว่า 32,000 ล้านบาท เพื่อชำระหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำเร่งดำเนินการเพื่อลดภาระดอกเบี้ย
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 4/2568 ณ ห้องนพรัตน์ ชั้น 5 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร โดยที่ประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครมีมติเห็นชอบในหลักการและกรอบวงเงิน เพื่อขอตั้งงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 โดยจ่ายขาดจากเงินสะสมกรุงเทพมหานคร ในกรอบวงเงินไม่เกิน 32,625,106,200 บาท ซึ่งวัตถุประสงค์หลักคือการเร่งรัดชำระหนี้ค่าจ้างเดินรถและค่าซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 1 และส่วนต่อขยายที่ 2 (ตั้งแต่ 1 มิ.ย.64 – 31 ส.ค.68) โดยคาดการณ์ว่าการชำระจะเกิดขึ้นประมาณเดือนพฤศจิกายน 2568 อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าฯ กทม. ได้ให้นโยบายว่า หากสามารถดำเนินการเพื่อชำระได้เร็วกว่ากำหนด เช่น ภายในเดือนตุลาคม ก็ควรเร่งดำเนินการ เพื่อลดภาระดอกเบี้ยลง
สำหรับการเร่งชำระหนี้ครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้กรุงเทพมหานครได้ประโยชน์จากการประหยัดส่วนต่างของดอกเบี้ย เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยยังคงเดินไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2568 ที่กำหนดให้กรุงเทพมหานครและ บจก. กรุงเทพธนาคม ต้องชำระหนี้ รวมถึงผลการเจรจาเพิ่มเติม ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มอบให้ บจก. กรุงเทพธนาคม เป็นผู้เจรจาต่อรอง โดยผลการเจรจา ทาง บมจ.ระบบขนส่งมวลชน จะปรับเปลี่ยนกำหนดการชำระค่าจ้างเดินรถฯ จากภายในเดือนตุลาคม 2568 เป็นภายในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2568 และจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยจาก MLR บวก 1% ให้เหลือเพียง MLR ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2568 จนถึงวันที่ชำระค่าจ้างเดินรถฯ (ไม่เกินวันที่ 15 พฤศจิกายน 2568)
ในการนี้ ที่ประชุมได้มีมติรับรองรายงานการประชุมในครั้งนี้ทันที เพื่อเร่งเสนอต่อสภากรุงเทพมหานครต่อไป.-417-สำนักข่าวไทย