fbpx

คาดพรรครัฐบาลรัสเซียจะครองเสียงข้างมากในสภาต่อ

มอสโก 20 ก.ย.- ผลการเลือกตั้งทั่วประเทศรัสเซียที่นับไปแล้วร้อยละ 90 คาดว่า พรรครัฐบาลรัสเซียจะครองเสียง 2 ใน 3 ในสภาผู้แทนราษฎรหรือสภาดูมาต่อไป


คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางแจ้งว่า ผลการนับคะแนนไปแล้วร้อยละ 90 พบว่า พรรคสหรัสเซียที่ประธานาธิบดีปูตินเคยสังกัดในปี 2551-2555 ได้คะแนนร้อยละ 49.65 ของจำนวน สส.แบบปาร์ตี้ลิสต์ 225 ที่นั่ง และมีคะแนนนำใน 196 เขตเลือกตั้งจากทั้งหมด 225 เขต เจ้าหน้าที่พรรคสหรัสเซียคาดว่า พรรคจะได้ที่นั่งในสภาดูมารวม 315 ที่นั่ง จากทั้งหมด 450 ที่นั่ง นอกจากนี้พรรคการเมืองอีก 3 พรรคที่สนับสนุนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินก็มีแนวโน้มได้กลับเข้าสภาอีก เช่นเดียวกับพรรคนิวพีเพิลที่เพิ่งตั้งขึ้นเมื่อปีก่อนและสนับสุนนรัฐบาลก็ได้ที่นั่งในสภาเช่นกัน ขณะที่ผู้สมัครพรรคฝ่ายค้านได้รับอนุญาตให้ลงสมัครเพียงจำนวนหนึ่ง เพราะผู้ที่เกี่ยวข้องกับนายอเล็กซี นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านถูกกฎหมายใหม่ห้ามลงเลือกตั้ง

การเลือกตั้งนี้มีความสำคัญต่อประธานาธิบดีปูติน วัย 68 ปี ที่ต้องการเสริมสร้างอำนาจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2567 เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียเป็นสมัยที่ 4 แล้ว เริ่มจากปี 2543-2547, 2547-2551, 2555-2561 และ 2561-ปัจจุบัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง