มาเลเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้เสร็จในปีหน้า

กัวลาลัมเปอร์ 4 ก.พ. – รัฐบาลมาเลเซียกล่าววันนี้ว่า ทางรัฐบาลคาดหวังว่าจะสามารถดำเนินการโครงการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่ประชาชน ให้เสร็จสิ้นภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งจะครอบคลุมประชาชนร้อยละ 80 ของประชากรทั้งหมดที่มีอยู่ราว 32 ล้านคน


นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ในวันนี้ว่า โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในช่วงแรกนั้น จะอยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน และจะครอบคลุมผู้ที่อยู่ในแนวหน้าประมาณ 500,000 คน หลังจากนั้นจะเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงอีก 9.4 ล้านคน ซึ่งจะเข้าฉีดวัคซีนระหว่างเดือนเมษายนถึงสิงหาคม และโครงการระยะที่ 3 เป็นระยะสุดท้าย จะครอบคลุมประชากรมากกว่า 16 ล้านคน ที่เป็นผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งจะฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เมื่อวานนี้ รัฐบาลมาเลเซียกล่าวว่า วัคซีนชุดแรกที่เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐกับไบออนเทค บริษัทหุ้นส่วนจากเยอรมนี กำลังถูกส่งมาและคาดว่าจะมาถึงในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ มาเลเซียลงนามในสัญญากับไฟเซอร์ 2 ฉบับเพื่อจัดซื้อวัคซีน 25 ล้านโดส นอกจากนั้น ยังมีข้อตกลงซื้อวัคซีนจากสถาบันวิจัยกามาเลยา ของรัสเซียและซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด ของจีนอีกรวมแล้ว 18.4 ล้านโดส ในขณะดียวกันมาเลเซียยังจะได้รับวัคซีนจากแอสตราเซเนกา ซึ่งจะส่งมอบ 2 ครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี