fbpx

ปรับน้องชายอดีตนายกฯมาเลเซียและพวกฐานรับเงินจาก 1MDB

กัวลาลัมเปอร์ 7 ต.ค.- ประธานคณะกรรมาธิการปราบปรามทุจริตมาเลเซียหรือเอ็มเอซีซี (MACC) เผยว่า ได้สั่งปรับน้องชายอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก พร้อมพวกและบริษัทโทษฐานรับเงินจากกองทุนพัฒนามาเลเซียหรือ 1MDB ที่ขณะนี้ปิดตัวไปแล้ว


ประธานเอ็มเอซีซีแถลงว่า ได้แจ้งความรวมกับบุคคลและนิติบุคคลเหล่านี้ให้จ่ายค่าปรับที่อาจสูงถึง 2.5 เท่าของเงินที่ได้รับจาก 1MDB แต่ไม่เปิดเผยมูลค่าของค่าปรับ โดยระบุเพียงว่า บุคคลและนิติบุคคลรวมทั้งหมด 80 ราย ได้รับเงินไป 420 ล้านริงกิต (ราว 3,050 ล้านบาท) มีนายนาซีร์ ราซัก น้องชายคนสุดท้องวัย 52 ปีของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบวัย 66 ปี และนายชาห์รีร์ อับดุล ซาหมัดรวมอยู่ด้วย นายนาซีร์เคยเป็นประธานซีไอเอ็มบี ธนาคารใหญ่อันดับสองของมาเลเซีย รับเงินจาก 1MDB เป็นเช็คมูลค่า 25.7 ล้านริงกิต (ราว 186.67 ล้านบาท) ส่วนนายชาห์รีร์เคยเป็นประธานเฟลดา สำนักงานน้ำมันปาล์มของรัฐและรัฐมนตรีในรัฐบาลนายนาจิบ เอ็มเอซีซีเผยด้วยว่า เงินจาก 1MDB ถูกแจกจ่ายไปยังบริษัท พรรคการเมืองและองค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลผสมนายนาจิบ ทางการได้เปิดการสอบสวนบุคคลและนิติบุคคลทั้ง 80 รายนี้แล้ว 

เจ้าหน้าที่สอบสวนของมาเลเซียและสหรัฐเผยว่า 1MDB ที่นายนาจิบก่อตั้งขึ้นในปี 2552 เพื่อเป็นกองทุนการลงทุนของรัฐ ถูกยักยอกเงินไป 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 136,992 ล้านบาท) นายนาจิบซึ่งพ่ายเลือกตั้งเมื่อปีก่อนถูกตั้งข้อหารับสินบนและฟอกเงินหลายกระทงเกี่ยวกับเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30,442 ล้านบาท) ที่ได้รับจากกองทุนนี้ เขาให้การปฏิเสธ ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้ยื่นอายัดทรัพย์แล้วประมาณ 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 51,752 ล้านบาท) นับตั้งแต่ปี 2559 กับทรัพย์สินที่ซื้อด้วยเงินที่ยักยอกจาก 1MDB.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้