นักเคลื่อนไหวจีนเรียกร้องยูเอ็นสอบสวนเรื่องเทียนอันเหมินเมื่อ 30 ปีก่อน

เจนีวา 17 มิ.ย.- กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวจีน 22 คน ที่ร่วมในการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งของจีนเมื่อปี 2532 เรียกร้องคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเปิดการสอบสวนเหตุปราบปรามที่เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อน 


กลุ่มนี้ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชนจีนเผยว่า ได้ยื่นคำร้องต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนยูเอ็นที่จะเปิดประชุมสามสัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ขอให้เปิดการสอบสวนเรื่องรัฐบาลจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐานอย่างร้ายแรงในช่วงที่กองทัพทำร้ายผู้ประท้วงอย่างสันติ และขอให้ดำเนินการกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดสามสิบปีที่ผ่านมากับพลเมืองจีนที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3-4 มิถุนายน 2532 การจัดพิธีรำลึกเหตุการณ์นี้คงเป็นเรื่องต้องห้ามในจีนที่ไม่เปิดการไต่สวนสาธารณะหรืออนุญาตให้เปิดการสอบสวนอิสระแต่อย่างใด 

คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนยูเอ็นที่มีสมาชิก 47 ประเทศ ไม่เคยออกมติเรื่องจีนเลยนับแต่ตั้งขึ้นในปี 2549 ทางการจีนไม่เคยเปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงที่เทียนอันเหมินปี 2532 แต่กลุ่มสิทธิและผู้อยู่ในเหตุการณ์คาดว่ามีมากเป็นหลักพันคน.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้