ฝรั่งเศสจะฉีดวัคซีนให้เป็ดเพื่อป้องกันไวรัสโรคไข้หวัดนก

ปารีส 2 ต.ค. – ฝรั่งเศสเริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโรคไข้หวัดนกให้กับเป็ดในวันนี้เป็นวันแรก โดยหวังว่า จะสามารถช่วยป้องกันมิให้ต้องฆ่าหมู่สัตว์ปีกเป็นจำนวนหลายล้านตัวที่ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสัตว์ปีกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา


การฉีดวันซีน 2 เข็มสำหรับเป็ดจะเริ่มต้นตั้งแต่เป็ดอายุ 10 วัน และจะเป็นข้อบังคับที่ฟาร์มทุกแห่งที่เลี้ยงเป็ดตั้งแต่ 250 ตัวขึ้นไปต้องปฎิบัติตาม โดยเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป อุตสาหกรรมการเลี้ยงเป็ดของฝรั่งเศสที่เลี้ยงเพื่อใช้เนื้อเป็ดและตับมาทำอาหาร มีความอ่อนไหวต่อเชื้อไข้หวัดนก และมีโอกาสที่จะแพร่ระบาดติดต่อกันทั่วทั้งฟาร์มเลี้ยงได้ ฝรั่งเศสประสบปัญหาการระบาดของไข้หวัดนกในฟาร์มสัตว์ปีกในปี 2015-2017 และหลังจากปี 2020 ก็มีการระบาดต่อเนื่องทุกปี แม้ว่าจะไม่มีจุดที่ทำให้เกิดการระบาด แต่หากมีการค้นพบก็มักจะต้องมีการฆ่าหมู่สัตว์ปีกทั้งฟาร์มที่พบและในบริเวณใกล้เคียงเพื่อควบคุมการระบาด สร้างความเสียหายทางการเงินให้กับเจ้าของฟาร์มอย่างรุนแรง

สัตว์แพทย์คาดว่า เป็ดจำนวน 60 ล้านตัวจะได้รับวัคซีนครบถ้วนในช่วงฤดูร้อนปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​