บริษัทญี่ปุ่นจะส่งยานไปสำรวจบนดวงจันทร์

โตเกียว 25 เม.ย. – บริษัทไอสเปซ สตาร์ทอัพด้านอวกาศของญี่ปุ่นจะพยายามในวันนี้ที่จะเป็นบริษัทเอกชนบริษัทแรกที่ส่งยานลงไปสำรวจบนดวงจันทร์


ไอสเปซกล่าวว่า หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่กำหนดไว้ยานสำรวจฮากุโตะ-อาร์ มิชชั่น 1 แลนเดอร์ จะเริ่มมุ่งหน้าไปยังพื้นผิวดาวอังคารในเวลาประมาณ 22.40 น. ตามเวลาในประเทศไทย ยานสำรวจจะชลอความเร็วการโคจรที่ระดับห่างจากดวงจันทร์ประมาณ 100 กิโลเมตร จากนั้นจะปรับความเร็วและความสูงเพื่องจอดอย่างนิ่มนวลบนดวงจันทร์ในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถรับประกันความสำเร็จได้ ในเดือนเมษายน 2019 องค์กรอวกาศของอิสราเอลได้แต่มองยานสำรวจตกกระแทกที่ผิวดวงจันทร์

ไอสเปซ ได้ประกาศทางเลือก 3 จุดสำหรับการลงจอดและอาจจะเลื่อนการลงจอดไปเป็นวันที่ 26 เมษายน หรือ 1 พฤษภาคม หรือ 3 พฤษภาคม ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่าง ๆ


ยานสำรวจของไอสเปซ มีขนาดความสูงเพียง 2 เมตรและน้ำหนัก 340 กิโลกรัม ถูกส่งขึ้นไปโคจรในอวกาศรอบดางจันทร์ตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากออกเดินทางจากพื้นโลกเมื่อเดือนธันวาคมด้วยจรวดฟอลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์ ภายหลังต้องเลื่อนมาแล้วหลายครั้ง จนถึงขณะนี้มีเพียงสหรัฐ รัสเซียและจีนที่สามารถส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจดางจันทร์ แต่ทั้งหมดเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลทั้งสิ้น.-สำนักข่าวไทย

เครดิตภาพ “AFP PHOTO/ISPACE”
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง