มอเตอร์ไซค์ยกสูงสู้น้ำท่วมในฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ 18 ต.ค. – ชาวฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้บรรดาคนขับรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างมีวิธีปรับตัวสู้กับระดับน้ำด้วยการดัดแปลงรถพ่วงข้างให้เป็นรถยกสูง ทำให้สามารถลุยน้ำได้อย่างสบาย


สภาพน้ำท่วมในเมืองฮาโกนอยของฟิลิปปินส์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาขึ้นไปทางเหนือราว 37 กิโลเมตร เมืองฮาโกนอยแห่งนี้ต้องเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมเกือบตลอดทั้งปีเนื่องจากแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ รวมทั้งน้ำทะเลหนุนเนื่องจากอยู่ใกล้กับอ่าวมะนิลา ทำให้ถนนหลายสายจมอยู่ใต้น้ำไม่สามารถสัญจรไปมาได้

แต่บรรดาคนขับรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง ซึ่งเป็นรถรับจ้างที่ชาวบ้านนิยมใช้บริการก็มีวิธีปรับตัวสู้กับระดับน้ำด้วยการดัดแปลงรถพ่วงข้างให้เป็นรถยกสูงซึ่งมีความสูงกว่าเดิมราว 1 เมตร ทำให้สามารถลุยน้ำได้อย่างสบาย และผู้โดยสารเองก็ได้รับความสะดวกไม่ต้องเดินลุยน้ำที่ท่วมสูงมิดเข่า หรือบางทีระดับน้ำก็ท่วมสูงถึงเอว และหากเป็นช่วงฤดูมรสุมหรือถูกไต้ฝุ่นพัดถล่มน้ำจะท่วมสูงได้ถึง 2 เมตร


ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนหนึ่งบอกว่า รถยกสูงนี้สามารถทำรายได้ได้มากกว่ามอเตอร์ไซค์ปกติเล็กน้อย แต่ก็ต้องจ่ายค่าบำรุงรักษาเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากรถจะได้รับความเสียหายจากการกัดกร่อนของน้ำเค็ม ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมากบอกว่ามอเตอร์ไซค์ยกสูงนี้ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไปทำงานนอกบ้าน หรือในวันที่น้ำลดระดับลงช้า ซึ่งบางวันต้องรอไปจนถึงช่วงบ่ายน้ำถึงจะลดระดับลง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท