ญี่ปุ่น-ฟิลิปปินส์กระชับกระชับสัมพันธ์ต้านจีน

Philippine, Japan ministers agree to further enhance defence partnership

มะนิลา 24 ก.พ.- ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์เห็นพ้องเรื่องการยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงเพื่อรับมือกับจีน


นายเก็น นากาตานิ รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ได้เดินทางไปเยือนฟิลิปปินส์ และได้หารือกับนายกิลแบร์โต เตโอโดโร รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ ตกลงกันที่จะเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เพื่อต่อต้านความเคลื่อนไหวของจีนทั้งในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อมทางการทหารร่วมกัน การแลกเปลี่ยนของเยือนของเรือรบ รวมไปถึงการแบ่งปันข้อมูล จากนั้นในอนาคตทั้งสองประเทศจะหารือกันเพื่อจัดตั้งกลไกในการรักษาข้อมูลข่าวกรองที่ละเอียดอ่อนด้วย

Philippine, Japan ministers agree to further enhance defence partnership
รมว.ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์

ทั้ง 2 ประเทศนี้ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐได้กระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีความกังวลร่วมกันเรื่องจีนมีการกระทำที่แสดงความมั่นใจในภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้น โดยเมื่อปีที่แล้วญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ได้ลงนามสนธิสัญญาทางทหารครั้งสำคัญที่อนุญาตให้แต่ละฝ่ายส่งกองกำลังไปประจำการในดินแดนของอีกฝ่ายได้.-812(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหาย 18 จังหวัด

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหายเพิ่มขึ้นเป็น 18 จังหวัด เฉพาะกรุงเทพฯ เสียชีวิต 9 ราย สูญหาย 79 ราย ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากอาคารถล่ม ขณะที่กรมบัญชีกลางขยายวงเงินทดรองราชการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน 200 ล้านบาท

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่ม

ยังไม่หมดหวัง กทม. เดินหน้าเต็มที่กู้ชีพตึกถล่มจตุจักร เข้าสู่ 48 ชม. นานาชาติร่วมส่งเครื่องมือช่วยเหลือ พร้อมเร่งจัดการจราจรให้ทันวันพรุ่งนี้

หุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot สแกนตึกถล่มหนุนภารกิจกู้ภัย

มจพ. นำหุ่นยนต์กู้ภัย iRAP Robot เข้าพื้นที่สแกนตรวจสอบโครงสร้างตึกถล่ม ประเมินความปลอดภัย ก่อนให้กู้ภัยเข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ด้านครอบครัวยังเฝ้ารออย่างมีความหวัง