เทศบาลในฟิลิปปินส์ รับซื้อยุงจากชาวบ้าน

มะนิลา 21 ก.พ. – เทศบาลแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ประกาศรับซื้อยุงจากชาวบ้าน ไม่ว่ายุงเป็นๆ หรือตายแล้ว หวังแก้ไขปัญหายุงชุมจนเป็นสาเหตุการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่


สื่อฟิลิปปินส์รายงานว่า เทศบาลบารังกาย แอดดิชั่น ฮิลส์ ทางตอนกลางของกรุงมะนิลา ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านใจกลางเมืองหลวงฟิลิปปินส์ที่มีจำนวนประชากรหนาแน่นที่สุด ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่ยุงเป็นพานะอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักเรียนในพื้นที่เสียชีวิตเพราะไข้เลือดออกแล้ว 2 ราย ส่งผลให้นายกเทศบาลแห่งนี้ผุดไอเดียรับซื้อยุงจากชาวบ้าน หวังช่วยลดจำนวนยุงในชุมชนที่เป็นตัวแพร่เชื้อไข้เลือดออก โดยพร้อมมอบเงิน 1 เปโซ หรือประมาณ 60 สตางค์ ต่อจำนวนยุง 5 ตัวที่ชาวบ้านนำมามาส่งมอบให้เทศบาล ไม่ว่าจะเป็นยุงที่ยังเป็นๆ อยู่ ยุงที่ถูกตบจนบี้แบนแล้ว หรือแม้แต่ลูกน้ำของยุงก็ถือว่าใช้ได้เช่นกัน

จนถึงเมื่อวานนี้ มีชาวบ้านนำยุง ซากยุง และลูกน้ำยุงมาส่งมอบให้ทางเทศบาลบารังเกย์ แอดดิชั่น ฮิลส์ แล้ว 21 คน ได้ยุง ซากยุง และลูกน้ำยุงลายมากกว่า 700 ตัว ขณะที่โครงการรับซื้อยุงของทางเทศบาลจะดำเนินต่อไปอีกราว 1 เดือน


กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า ถือเป็นความตั้งใจดีของเทศบาลบารังกาย แอดดิชั่น ฮิลส์ ที่หวังหาทางป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก แต่ไม่ขอตอบว่าการรับซื้อยุงจากชาวบ้านจะช่วยลดจำนวนยุงลาย หรือยับยั้งการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้หรือไม่ ขณะที่บรรดาชาวเน็ตในฟิลิปปินส์ต่างวิพากษ์วิจารณ์โครงการรับซื้อยุงลายกันอย่างสนุกปาก บางคนบอกว่าอีกหน่อยคงมีการเพาะยุงเพื่อนำไปขายเป็นแน่แท้ ด้านนายกเทศบาลแห่งนี้บอกว่า ไม่สนใจเสียงเยาะเย้ยของชาวเน็ต และว่าเทศบาลของเขามีปัญหายุงชุมมานานแล้ว แถมยังมีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่นกว่า 70,000 คน เขาจึงต้องหาทางทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยชุมชนและชาวบ้านที่นี่ให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก.-815.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน

เสด็จเยือนภูฏาน

ในหลวง-พระราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงพระดำเนินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ในการเสด็จฯ เยือนภูฏานอย่างเป็นทางการ

ยกย่องมรดกไทย

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568

ยูเนสโกยกย่อง 3 มรดกไทย “สมุดไทยคำหลวง – พระเจ้าช้างเผือก – เอกสารอาเซียน” เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกปี 2568 ตอกย้ำบทบาทสำคัญของชาติไทยในประวัติศาสตร์โลก

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน-ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง