เครื่องบินนำอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ขึ้นศาลกรุงเฮกแวะจอดดูไบ

Plane carrying former President of the Philippines Rodrigo Duterte departing Manila for the Hagueเครื่องบินนำนายดูเตอร์เตเดินทางออกจากฟิลิปปินส์ 11 มี.ค.68

รอตเทอร์ดาม 12 มี.ค.- เครื่องบินที่นำนายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เดินทางไปขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไอซีซี (ICC) ที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ได้แวะจอดที่ดูไบ โดยมีรายงานว่าเป็นการแวะเพื่อรับการรักษาทางการแพทย์


เว็บไซต์ไฟลต์เรดาร์24 (Flightradar 24) ที่ติดตามเส้นทางการบินแสดงข้อมูลในวันนี้ว่า เครื่องบินลำนี้มีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานรอตเทอร์ดามของเนเธอร์แลนด์ราวเวลา 06.00 น.วันนี้ตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 13.00 น.วันนี้ตามเวลาไทย แต่พบว่าเครื่องบินจอดอยู่ที่ดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) และมีกำหนดเวลาเดินทางถึงเนเธอร์แลนด์ล่าช้ากว่าเดิม โดยยังไม่ทราบสถานะการบินในขณะนี้

former President of the Philippines Rodrigo Duterte being arrest March 11, 2025
ดูเตอร์เตถูกจับกุม 11 มี.ค.68 เครดิตภาพ : Veronica Duterte via Instagram

ด้านเว็บไซต์เอบีเอส-ซีบีเอ็นนิวส์ (ABS-CBN News) ซึ่งเป็นองค์กรข่าวรายใหญ่ของฟิลิปปินส์ลงภาพเจ้าหน้าที่กำลังตรวจร่างกายนายดูเตอร์เตขณะนั่งอยู่ในเครื่องบิน และภาพเขานอนอยู่บนเตียงในเครื่องบิน ระหว่างที่เครื่องบินแวะจอดที่ดูไบ


Philippine President confirms arrested Duterte is on his way to the Hague
ปธน.เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์

นายเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบันแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า เครื่องบินนำนายดูเตอร์เตไปกรุงเฮกเพื่อดำเนินคดีในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติจากการทำสงครามกวาดล้างยาเสพติดอย่างนองเลือด

Rodrigo Duterte taking oath as President of the Philippines in June 30, 2016
ดูเตอร์เตสาบานตนรับตำแหน่ง 30 มิ.ย.59

นายดูเตอร์เต วัย 79 ปี เป็นอดีตผู้นำเอเชียคนแรกที่จะขึ้นศาลไอซีซี ข้อมูลของตำรวจระบุว่า ช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 6 ปี นับจากปี 2559 มีผู้ต้องสงสัยถูกสังหารประมาณ 6,200 คนในปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด แต่นักเคลื่อนไหวเชื่อว่า ตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก

Families of Filipino 'drug war' victims urge accountability in Duterte investigation
ครอบครัวเหยื่อ

ด้านครอบครัวของเหยื่อที่ถูกสังหารในสงครามยาเสพติดของนายดูเตอร์เตได้แถลงเรียกร้องความเป็นธรรม ไม่เฉพาะจากนายดูเตอร์เต แต่รวมถึงเจ้าหน้าที่และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องในการสังหารประชาชนอย่างผิดกฎหมาย เช่น มารดาของเด็กชายวัย 15 ขวบที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต โดยอ้างนโยบายสงครามยาเสพติด.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัทไชน่า เรลเวย์ นับเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร