ทรัมป์ลงนามห้ามไบแดนซ์-เทนเซ็นต์ให้บริการในสหรัฐ

วอชิงตัน 7 ส.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามคำสั่งบริหารห้ามไบแดนซ์ บริษัทแม่ของติ๊กต๊อก แอปพลิเคชันทำคลิปสั้น และเทนเซ็นต์ บริษัทแม่ของวีแชท แอปพลิเคชันสนทนา ให้บริการในสหรัฐภายใน 45 วัน หากบริษัทจีนทั้งสองแห่งนี้ไม่ขายกิจการในสหรัฐ


คำสั่งแรกของทรัมป์ระบุว่า ห้ามบุคคลหรือทรัพย์สินใด ๆ ที่อยู่ภายใต้อำนาจตุลาการของสหรัฐทำธุรกรรมกับไบแดนซ์หลังจากพ้น 45 วัน เพราะติ๊กต๊อกเก็บข้อมูลจำนวนมากของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ เช่น ข้อมูลตำแหน่งที่อยู่ ประวัติการสืบค้น เสี่ยงเปิดทางให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทรัพย์สินของชาวอเมริกัน เสี่ยงเปิดทางให้จีนแกะรอยตำแหน่งที่อยู่ของพนักงานและผู้รับเหมาของรัฐบาลกลาง สร้างแฟ้มข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อขู่กรรโชก และจารกรรมทางธุรกิจ หลังจากนั้นไม่นานทรัมป์ออกคำสั่งที่สองเกี่ยวกับเทนเซ็นต์ ห้ามการทำธุรกรรมทางการเงินกับบริษัทนี้ โดยใช้ข้อความเดียวกันกับไบแดนซ์

ซีเอ็นเอ็น (CNN) มองว่า การเคลื่อนไหวของทรัมป์เพิ่มแรงกดดันต่อการเจรจาขายติ๊กต๊อกในสหรัฐ หลังจากที่เขาเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะใช้อำนาจเศรษฐกิจฉุกเฉินหรือคำสั่งบริหารห้ามติ๊กต๊อกให้บริการในสหรัฐ ไมโครซอฟต์เผยเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะเดินหน้าเจรจาซื้อแอปนี้หลังจากที่นายสัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ได้หารือกับประธานาธิบดี จากนั้นทรัมป์กำหนดเส้นตายในวันถัดมาให้ติ๊กต๊อกขายธุรกิจในสหรัฐภายในวันที่ 15 กันยายน ไม่เช่นนั้นเขาจะสั่งปิด ส่วนเงินที่ได้จากการขายจำนวนหนึ่งจะต้องส่งเข้ากระทรวงคลังสหรัฐด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา