fbpx

มะพร้าวน้ำหอมไม่ใช้ลิงเก็บ

นครปฐม 7 ก.ค. – เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวยืนยันมะพร้าวน้ำหอมไม่ใช้ลิงเก็บ ต้องใช้คนเท่านั้น ด้านนักวิชาการด้านสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม เผยกระแสข่าว “ลิงเก็บมะพร้าว” ที่ต่างชาตินำเสนอเป็นการมองประเด็นด้านเดียว ไม่เข้าใจความสัมพันธ์ และไม่เข้าใจการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับสัตว์ในบริบทสังคมไทย

วางบันไดพาด เลือกมุมให้เหมาะ ปืนขึ้นไปใช้เชือกมัดทะลายมะพร้าวให้แน่น ใช้มีดฟันแบ มะพร้าวทั้งทะลายที่หลุดออกมาจะค้างอยู่กับรอกเชือกที่พาดกับทางมะพร้าว ค่อยๆ หย่อนลงพื้น นี่เป็นวิธีเก็บมะพร้าวน้ำหอมที่จะเก็บผลผลิตได้เดือนละครั้ง

เกษตรกรสวนมะพร้าวน้ำหอม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม แหล่งมะพร้าวน้ำหอมชื่อดัง บอกว่าตลอด 50 ปีที่ทำสวนมะพร้าวน้ำหอม ต้องใช้คนเก็บเท่านั้น ได้ทั้งปีนบันได หรือใช้ไม้สอย เพราะต้องใช้ความระมัดระวัง ไม่สามารถใช้ลิงเก็บได้ เนื่องจากลิงจะปีนขึ้นไปแล้วเด็ดทีละลูกโยนลงพื้น อาจทำให้มะพร้าวน้ำหอมแตกเสียหาย ส่วนมะพร้าวที่ใช้ลิงปีนขึ้นไปเก็บคือ มะพร้าวแห้ง หรือมะพร้าวกะทิ

หลังมีกระแสข่าวต่างชาติแบนกะทิของไทย โดยอ้างว่ามีการทรมานลิง ทำให้เริ่มส่งผลถึงการส่งออกมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งไทยส่งออกมะพร้าว 2 กลุ่มหลัก คือ กะทิสำหรับทำอาหาร และมะพร้าวน้ำหอมกับผลิตภัณฑ์มะพร้าว แต่ลูกค้าหลักของไทยคือตลาดจีน จึงยังไม่กระทบกับยอดคำสั่งซื้อ

กรรมการสมาคมป้องกันและทารุณกรรมสัตว์แห่งประเทศไทย และเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการผลักดันกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งใช้เวลานับสิบปี มองว่าลิงกับคนไทยมีความลึกในเชิงวัฒนธรรม รู้ว่าลิงป่าไหนฉลาดฝึกได้ มีการเลี้ยงดูเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว คนไทยมักสื่อสารกับสัตว์ด้วยการพูดคุย ไม่ว่าจะเป็นลิงหรือวัว ควาย กรณีที่มีองค์กรออกมาระบุว่าการใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เป็นการนำเสนอข้อมูลด้านเดียวและไม่ลึกซึ้งพอ และไม่เข้าใจการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับสัตว์ในสังคมไทย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เครือข่ายองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ อยู่ระหว่างเสนอรายชื่อสัตว์ป่า 5 ชนิด เพื่อได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 หนึ่งในนั้นคือ ลิง ด้วยเหตุผลที่ว่าลิงมักถูกนำไปฝึกในสวนสัตว์ และแสดงละครสัตว์ แต่ไม่ใช่เพราะถูกนำไปฝึกเก็บมะพร้าว.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง