ยังต้องรอ!!! ราชบัณฑิตยสภายังไม่บัญญัติศัพท์ New Normal

สำนักข่าวไทย 7 พ.ค.-ราชบัณฑิตยสภา ยังไม่บัญญัติศัพท์ใหม่ New Normal คำใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 และคาดว่ายังมีอีกหลายคำ ขอให้รอเผยแพร่อย่างเป็นทางการ 


นางทิพาภรณ์ ธารีเกษ ผู้อำนวยการกองธรรมศาสตร์และการเมือง สำนักงานราชบัณฑิตยสภา กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ผ่านสังคมออนไลน์ถึงความหมายของคำศัพท์ New Normal ว่ายังไม่ใช่ความหมายอย่างเป็นทางการจากทางราชบัณฑิตยสภา ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการ เนื่องจากชุดของคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์สาขานิเทศศาสตร์ ราชบัณฑิตยสภา เพิ่งยุติภารกิจไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ต้องรอคณะกรรมการชุดใหม่ขึ้นมา เพราะในแต่ละสาขาจะมีคณะกรรมการแต่ละชุดดูแล เช่นศัพท์เทคโนโลยีทางภาพ จะมีคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์เทคโนโลยีทางภาพ หรือศัพท์จิตวิทยาก็จะมีคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์จิตวิทยา ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการชุดใหม่ที่ยุติไปนั้น จะตั้งได้ภายในไม่นานนี้และใช้เวลาพิจารณาเรื่องศัพท์ใหม่ไม่นาน


ทั้งนี้ นอกจากศัพท์คำว่า New Normal ก็คาดว่ายังมีอีกหลายคำในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งคณะกรรมการฯ จะนำมาพิจารณาตามเหมาะสม และนำเสนอฝ่ายบริหารรับทราบ  ส่วนจะเป็นคำใดบ้างนั้น  ทางราชบัณฑิตยสภาจะเผยแพร่ให้สาธารณชนรับทราบอย่างเป็นทาง ผ่านช่องทางหลักของสำนักงาน ทั้งเวบไซต์และเฟซบุ๊กสำนักงานราชบัณฑิตยสภา .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก